Bé trai bị dao đâm thấu sọ phải mổ lần 2

An Nhiên

Sáng 16/12, bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM xác nhận các bác sĩ ở đây vừa mổ lần hai cho bé Dương Minh Phát, bé trai bị dao đâm thấu sọ khi mới được 11 ngày tuổi.
Bé Dương Minh Phát đang điều trị sau ca mổ

Bé Dương Minh Phát nhập viện sáng 17/11 trong tình trạng sốt 39 độ C, bỏ bú liên tục, co giật,... Nghi ngờ bé bị viêm màng não nên các bác sĩ đã cho chọc dò tủy sống để chẩn đoán, kết quả xác định bé bị viêm màng não mủ.

Qua lần mổ thứ nhất, bé có tiến triển tốt. Bé bớt sốt, không gồng mình, tiêu tiểu bình thường.

Tuy nhiên, gần đây bé lại có biểu hiện sốt cao, kết quả chụp CT cho thấy khối máu tụ trong não có biểu hiện to ra. Bác sĩ Hiếu cho biết: "Các chẩn đoán gần đây cho thấy bé có ổ nhiễm trùng nằm trong não, nơi vị trí lưỡi dao bẩn đi qua. Các bác sĩ đã làm sạch khối áp xe trong não, lắp lại hộp sọ cho bệnh nhi. Vấn đề này nằm trong dự kiến của các bác sĩ”

Ca mổ được thực hiện vào ngày 14/12, kéo dài khoảng 3 giờ, do ê kíp phẫu thuật Ngoại Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 phối hợp với Bệnh viện Nhân Dân 115 thực hiện. Hiện tại bé đã cai được máy thở, có thể tự bú sữa.

Bác sĩ Hiếu cho biêt: “Mặc dù hiện tại khối nhiễm trùng đã được lấy ra nhưng nguy cơ tái phát tương tự vẫn có thể xảy ra. Bé phải được tiếp tục theo dõi và sẽ được chụp CT lại một tuần sau mổ. Với vết thương như vậy, bé sẽ phải được theo dõi ít nhất đến khi 3 tuổi".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet