Bé trai chào đời với dây rốn thắt nút

An Nhiên

Bệnh viện Mỹ Đức (TP.HCM) vừa mổ lấy thai một trường hợp dây rốn thắt nút. Đây là trường hợp đầu tiên thai nhi có dây rốn thắt nút được phát hiện lúc thai còn trong bụng mẹ khi mới 22 tuần tuổi.
Bé trai chào đời với dây rốn thắt nút - ảnh 1
Bé trai chào đời với dây rốn thắt nút. Ảnh do bệnh viện cung cấp

Tiến sĩ Huỳnh Thị Thu Thủy, Bệnh viện Mỹ Đức cho biết, thai phụ 38 tuổi, đã từng một lần bị thai lưu. Lần có thai này rất khó khăn, thai phụ bị đái tháo đường thai kỳ. Lúc thai được 22 tuần, qua siêu âm 4 chiều khảo sát hình thể thai nhi, các bác sĩ phát hiện dây rốn thắt nút.

Trong quá trình theo dõi thai kỳ, các bác sĩ rất căng thẳng, theo dõi bé lớn từng ngày trong lo âu hồi hộp. Người mẹ được mổ sinh sáng 26/5, sau nỗ lực kéo dài tuổi thai đến gần 35 tuần. Bé trai kháu khỉnh nặng 2,25 kg với một vòng dây rốn thắt nút như cái nắm đấm đã khóc chào đời trong niềm hạnh phúc của tất cả mọi người.

Tiến sĩ Huỳnh Thị Thu Thủy cho biết, dây rốn thắt nút chiếm tỷ lệ từ 0,3 - 2,2% các cuộc sinh. Nguyên nhân do thai nhi cử động, di chuyển qua các vòng cung dây rốn. Có một số yếu tố làm tăng nguy cơ dây rốn thắt nút như: dây rốn dài, đa ối, kích thước thai nhi nhỏ, thai nhi là bé trai, mẹ bị tiểu đương thai kỳ, song thai một túi ối, có chọc dò ối thai kỳ và đa sản.

Các bác sĩ cho biết, khó xác định chính xác thời điểm tạo thành dây rốn thắt nút. Dây rốn thắt nút có thể tạo thành rất sớm từ 9-12 tuần tuổi thai, ở giai đoạn này thể tích nước ối nhiều hơn thể tích thai nhi.

Tỷ lệ tử vong thai nhi có dây rốn thắt nút tăng lên 4 lần so với trường hợp không có dây rốn thắt nút. Tuy nhiên với siêu âm thường quy trong chẩn đoán tiền sản thường bỏ qua dây rốn thắt nút, vì vậy dây rốn thắt nút hầu hết được nhìn thấy sau sinh với tỷ lệ bé có chỉ số Apgar thấp hoặc chết sau sinh cao.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet