Belarus ấn định ngày bầu cử tổng thống

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống Belarus, Alexander Lukashenko hứa sẽ tổ chức bầu cử Tổng thống một cách công khai, trung thực và phù hợp với các cam kết quốc tế.
Ảnh minh họa

Theo Tass, ngày 30/6, Quốc hội Belarus đã ấn định ngày bầu cử Tổng thống vào 11 tháng 10 năm nay. Như vậy, theo luật bầu cử Belarus, từ ngày 30/6 sẽ bắt đầu phát động chiến dịch tranh cử.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã hứa sẽ tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống một cách công khai, trung thực và phù hợp với các cam kết quốc tế của đất nước.

Theo ông Alexander Lukashenko, nước này sẽ cho phép các nhà quan sát, giám sát quốc tế đến Belarus để làm nhiệm vụ quan sát, theo dõi tiến trình bầu cử Tổng thống đất nước.

"Hãy để cho họ (các nhà quan sát quốc tế) đến Belarus để quan sát tiến trình bầu cử Tổng thống và đưa ra những đánh giá, kết luận khách quan nhất”, ông Alexander Lukashenko nhấn mạnh khi tiếp nhận báo cáo của Chủ tịch Ủy ban bầu cử Trung ương Belarus, bà Lidia Yermoshina.

Trước đó, Tổng thống Alexander Lukashenko đã nhiều lần tuyên bố rằng ông sẽ tham gia vào cuộc đua giành ghế tổng thống nhiệm ký tới.

Ông Alexander Lukashenko là Tổng thống đầu tiên của Belarus. Ông được bầu làm người đứng đầu nhà nước trong các năm 1994, 2001, 2006 và 2010.

Theo Chủ tịch Ủy ban bầu cử Trung ương Belarus, bà Lidia Yermoshina, ứng cử viên tổng thống Belarus trong suốt chiến dịch tranh cử sẽ phải thành lập quỹ bầu cử riêng với số tiền là 1 tỷ 620 triệu rúp Belarus (khoảng 105 ngàn USD),

Phát biểu tại Quốc hội, bà Lidia Yermoshina  cho biết "Quỹ bầu cử cá nhân trong chiến dịch tranh cử Tổng thống lần này sẽ tăng lên đến 1 tỷ 620 triệu rúp Belarus, tương đương khoảng 105 ngàn USD".

"Kể từ thời điểm đăng ký, nhóm vận động tranh cử của các ứng cử viên Tổng thống sẽ phải tạo ra quỹ tranh cử để tài trợ cho việc thu thập chữ ký cử tri", Chủ tịch Ủy ban bầu cử Trung ương Lidia Yermoshina giải thích thêm.

Bà Yermoshina cũng nhấn mạnh rằng nước này sẽ tạo mọi điều kiện cần thiết để đảm bảo tính minh bạch trong quá trình bỏ phiếu, được ấn định vào ngày 11 tháng 10 năm nay.

"Các biện pháp sẽ được thực hiện để đảm bảo tính minh bạch trong suốt quá trình diễn ra cuộc vận động tranh cử", bà Lidia Yermoshina  cho biết.

Bà Lidia Yermoshina cũng nhắc lại rằng các cuộc bầu cử Tổng thống tại Belarus luôn thu hút rất nhiều sự chú ý từ các nhà quan sát quốc tế. Đặc biệt, trong cuộc bầu cử Tổng thống Belarus vào năm 2010 đã có 1052 các nhà quan sát quốc tế và hơn 39 nghìn quan sát viên Belarus.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet