Bến Tre đồng loạt kiểm tra công tác ứng phó áp thấp nhiệt đới

Nguyễn Nam

Trong chiều ngày 1/11 lãnh đạo tỉnh và các huyện đã đồng loạt tổ chức các đoàn đi kiểm tra nhằm chủ động ứng phó với tình huống áp thấp nhiệt đới đổ bộ.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập (thứ nhất, bên phải) nghe huyện báo cáo công tác chuẩn bị ứng phó với áp thấp nhiệt đới. (Ảnh: Vĩnh Thừa Ngã)

Tại huyện Thạnh Phú, sau khi nghe Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện báo cáo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đánh giá cao các phương án mà huyện đã và đang thực hiện, đồng thời Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý huyện tiếp tục duy trì thái độ sẵn sàng ứng phó, chủ động với các tình huống có thể xảy ra.

Trong đó, Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện thường xuyên theo dõi diễn biến của áp thấp nhiệt đới để thông tin cho người dân nắm, chủ động ứng phó, tiếp tục kiểm đếm tàu thuyền và thông báo về nơi tránh trú an toàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đề nghị huyện cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề sau áp thấp nhiệt đới là mưa trên diện rộng, lốc xoáy, nước triều dâng… có thể xảy ra sạt lở bờ sông, bờ biển, các vùng nuôi tôm tập trung.

Do vậy, cần thường xuyên ứng trực và thực hiện các biện pháp tuyên truyền để người dân chủ động hạn chế thiệt hại xảy ra. Trong đó, phải đặc biệt theo dõi thông tin diễn biến về áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông với khả năng mạnh lên thành bão và đi vào Biển Đông vào chiều tối nay. Tuyệt đối phải thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, không để xảy ra thiệt hại, nhất là thiệt hại về người.

Trong khi đó tại huyện ven biển Ba Tri, Bí thư huyện ủy Nguyễn Văn Lai đã cùng lãnh đạo ban ngành huyện đã đến kiểm tra công tác phòng, chống áp thấp nhiệt đới ở các xã Tân Hưng, An Ngãi Tây, An Hiệp, An Đức, An Hòa Tây.

Qua kiểm tra, hầu hết các xã đều chủ động triển khai công tác Phòng, chống ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, thông báo cho người dân biết để phòng tránh, kêu gọi tàu thuyền đánh bắt thủy sản vào nơi trú ẩn, cho học sinh nghỉ học.

Ông Nguyễn Văn Lai, Bí thư Huyện ủy yêu cầu các xã cần thực hiện tốt kế hoạch Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ huy, thường xuyên thông tin kịp thời về tình hình áp thấp nhiệt đới để người dân biết và tích cực phòng tránh, tiến hành di tán dân sinh sống và sản xuất ngoài đê Hàm Luông, Cù Lao Đất về đất liền, huy động lực lượng để chuẩn bị đối phó khi có tình huống xảy ra với phương châm “4 tại chỗ” để hạn chế thiệt hại.

Cũng trong thời gian này, ông Đào Công Thương, Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú đã đến kiểm tra việc chuẩn bị ứng phó với áp thấp nhiệt đới tại các xã Giao Thạnh, Thạnh Phong, Thạnh Hải, An Điền và Mỹ An.

Báo cáo tình hình với huyện, lãnh đạo các xã cho biết, hiện công tác chuẩn bị ứng phó với áp thấp nhiệt đới được các địa phương đặc biệt quan tâm, theo dõi sát sao tình hình, diễn biến và thực hiện nghiêm các biện pháp chỉ đạo của Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các cấp.

Đồng thời, tiến hành họp Ban Thường vụ mở rộng phân công cụ thể nhiệm vụ cho từng ngành, đoàn thể; phối hợp kiểm đếm và kêu gọi tàu thuyền vào nơi neo đậu an toàn. Tính đến 17h chiều qua 01/11, đã có 124 tàu đánh bắt vào bờ an toàn, còn 04 tàu ở hai xã Thạnh Phong và Thạnh Hải vẫn chưa liên lạc được.

Chủ tịch UBND huyện Đào Công Thương đánh giá cao sự chủ động của các địa phương trong công tác ứng phó với tình hình. Đồng thời, lưu ý các xã phải chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó với áp thấp nhiệt đới, bão, lũ xảy ra. Trong đó, phải dừng ngay các cuộc họp không quan trọng để tập trung cho công tác phòng chống. Tiếp tục tuyên truyền, thống kê đầy đủ và liên lạc với các tàu thuyền còn lại về nơi tránh trú an toàn. Bên cạnh, chuẩn bị kịp thời các phương tiện và địa điểm an toàn nếu xảy ra tình huống bắt buộc phải di dời dân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet