Bên trên chuyển động tích cực, cơ sở chưa theo kịp

Hiền Anh

Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã “chuyển” khá mạnh, nhưng bộ ngành và nhiều địa phương vẫn chưa thực sự “động”. Tình trạng bàn lùi, buông xuôi, vô cảm, tham mưu theo kiểu hại nước, lợi mình, thiếu công khai minh bạch,...

Tham gia thảo luận tại Hội trường Quốc hội ngày 31/10 về tình hình kinh tế - xã hội, Đại biểu Ngọ Duy Hiểu, đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội bày tỏ sự phấn khởi, niềm tin lớn, và đánh giá cao kết quả điều hành của Chính phủ trong 10 tháng đầu năm 2017 dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự giám sát của Quốc hội, nỗ lực của toàn dân và phấn đấu của cả hệ thống chính trị.

Đánh giá kết quả này, ông Ngọ Duy Hiểu nhìn nhận trên mấy khía cạnh. Thứ nhất, tinh thần, phương châm của Đại hội Đảng toàn quốc về đổi mới toàn diện và đồng bộ đang được Đảng, Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo triển khai tổ chức thực hiện bài bản, bước đầu đạt kết quả quan trọng, thể hiện sinh động trong các lĩnh vực của đời sống ở các cấp, các ngành. Một Chính phủ kiến tạo, phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân như lời tuyên thệ khi nhậm chức của Thủ tướng đang hiện hữu trong đời sống dù rằng còn rất nhiều việc chúng ta phải làm.

Thứ hai, Đảng và Chính phủ đã và đang quyết tâm cao, mạnh mẽ, quyết liệt trong nhận diện và khắc phục các hạn chế, yếu kém mang tính trầm kha. Tấn công phá vỡ sự trì trệ, quan liêu, tiêu cực, thiếu trung thực, lỗi hệ thống, dấn thân vào những việc khó, mới, phức tạp, đụng chạm.

Rõ nhất là xử lý cán bộ vi phạm, chống lợi ích nhóm, tinh gọn bộ máy và giảm biên chế, cơ cấu lại nền kinh tế, tập trung hoàn thiện thể chế cải cách hành chính, thành lập tổ công tác của Thủ tướng, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ ở các bộ, ngành và địa phương.

Thứ ba, nhìn nhận vào kết quả đã đạt được trong bối cảnh khó khăn chồng chất, chúng ta thấy con đường và cách đi là hết sức đúng đắn, mạnh mẽ, chắc chắn, cách mạng và thận trọng. Kết quả đó đã củng cố, tăng cường đáng kể niềm tin của Đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Quốc hội và Chính phủ.

Tôi muốn nhấn mạnh từ "đáng kể", tạo sự đồng thuận và động lực chung để toàn dân và doanh nghiệp vững tin, chung tay cùng Đảng, Quốc hội, Chính phủ tiến nhanh về phía trước,” Đại biểu Ngọ Duy Hiểu bày tỏ.

Vui mừng về kết quả, nhưng ông Ngọ Duy Hiểu vẫn còn băn khoăn về hai vấn đề lớn:

Một là, Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã “chuyển” khá mạnh, nhưng một số bộ ngành và nhiều địa phương, nhất là ở cấp cơ sở thì vẫn chưa thực sự “động”. Hai là, con đường chúng ta đi vẫn còn nhiều vật cản. Đó là tình trạng bàn lùi, buông xuôi, vô cảm, sợ trách nhiệm, lợi ích nhóm, không trung thực, đối phó, cục bộ, bệnh thành tích, nói nhiều làm ít, xu nịnh, tham mưu theo kiểu hại nước, lợi mình, thiếu công khai minh bạch và can thiệp trái pháp luật còn phổ biến. Đó là những thách thức rất lớn, đòi hỏi nỗ lực rất cao của Đảng, Quốc hội, Chính phủ để nước ta không bị lạc hậu và không bị tụt hậu”.

Về các vấn đề cụ thể, Đại biểu Ngọ Duy Hiểu bày tỏ sự quan tâm đến 2 vấn đề về mặt xã hội. Đó là công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em và công tác lao động việc làm.

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu đề nghị Quốc hội tiếp tục quan tâm, giám sát việc thực hiện Luật Trẻ em, Chính phủ chỉ đạo các cơ quan làm tốt hơn nữa công tác quản lý nhà nước về trẻ em, gia đình và giáo dục đào tạo.

Về vấn đề lao động và việc làm, với cương vị Trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ông Ngọ Duy Hiểu kiến nghị Quốc hội và Chính phủ, bên cạnh quan tâm các chính sách pháp luật hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cần quan tâm hoàn thiện hệ thống pháp luật, đảm bảo việc làm bền vững và bảo vệ người lao động, nhất là sớm sửa quy định đảm bảo quyền khởi kiện của tổ chức công đoàn đối với bảo hiểm xã hội.

Ông Ngọ Duy Hiểu nhận nhiệm vụ Trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, từ cuối tháng 5/2017. Trước đó, ông từng trải qua các vị trí Bí thư huyện ủy Phúc Thọ (Hà Nội), Bí thư Thành đoàn Hà Nội. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet