Bệnh lạ làm chết hàng trăm ngàn cây ở Hawaii

Căn bệnh lạ có tên là “Ohia chết nhanh” (ROD) đã làm chết hàng trăm ngàn cây Ohia - biểu tượng của Hawaii.
Những cánh rừng ở Hawaii bị bệnh lạ tàn phá. (Nguồn: Sở Nông nghiệp Mỹ)

Theo các chuyên gia Sở Đất đai và Tài nguyên của Hawaii, căn bệnh này, gây ra bởi một loại nấm có tên gọi là Ceratocystis fimbriata, mới xuất hiện ở Hawaii và hiện nay chỉ tác động đến khu rừng Big Island. Tuy nhiên, họ cảnh báo căn bệnh ROD có khả năng lây lan trên khắp tiểu bang.

Nhiều cơ quan nhà nước và liên bang đã phối hợp để cập nhật thông tin về căn bệnh này nhằm giảm thiểu sự lan rộng và để các nhà nghiên cứu có thể tìm ra câu trả lời và phát triển phương pháp điều trị hiệu quả.

Giám đốc Sở Đất đai và Tài nguyên, bà Suzanne Case, cho biết: cây Ohia bao phủ diện tích hơn một triệu mẫu Anh trên toàn tiểu bang và được coi là cây rừng quan trọng nhất ở Hawaii vì góp phần bảo vệ nguồn nước đầu nguồn. Bởi vậy, việc chống lại căn bệnh tàn phá loại cây này là vấn đề mang tính cấp bách.

Hiện các nội dung về quy tắc kiểm dịch, các triệu chứng của bệnh và những biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn căn bệnh này lây lan đã được đưa vào một cuốn cẩm nang nhỏ, video clip, và đăng tải trên một trang web và trang Facebook mới được lập để nâng cao nhận thức và cung cấp thông tin mới nhất cho người dân để họ có thể bảo vệ tốt nhất cây Ohia.

Tiến sĩ Flint Hughes của Sở Lâm nghiệp, thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ, nhận định: "Với nỗ lực từ các vườn ươm, cũng như như của những người đang làm công việc liên quan đến thu hoạch và vận chuyển cây Ohia trong rừng, chúng ta có cơ hội để ngăn chặn căn bệnh. Nếu không có nỗ lực phối hợp liên ngành này, thì căn bệnh sẽ gây ra sự tàn phá rất lớn”.

Theo Trung Hiếu/TGVN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet