Bệnh lao tinh hoàn, xin chớ chủ quan

Nam Khánh ( tổng hợp)

Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lao tinh hoàn lại ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống nói chung và cuộc sống tình dục nói riêng của quý ông.

Lao tinh hoàn lây nhiễm qua đâu?

Theo BS Lê Tấn Phong, Trưởng khoa Lao ngoài phổi, BV Phạm Ngọc Thạch TPHCM, lao tinh hoàn, mào tinh hoàn hoặc tràn dịch màng tinh hoàn do lao thường gặp ở nam giới trong độ tuổi sinh đẻ, từ 30-40 tuổi. 

Trước đó, người bệnh có thể bị lây vi trùng lao qua đường máu hoặc tiếp xúc trực tiếp. Vi trùng xâm nhập vào cơ thể người bệnh, khu trú tại các vị trí kể trên và khi kết hợp nhiều yếu tố như sức đề kháng của người bệnh giảm, lượng vi trùng đủ nhiều và mạnh thì bệnh sẽ bộc phát. 

Dấu hiệu nhận biết lao tinh hoàn

Dấu hiệu nhận biết là tinh hoàn sưng, đau; người bệnh cảm thấy đau nhức tinh hoàn rất nhiều, thậm chí bộ phận này còn bị xì mủ hoặc sưng to như có khối u, bướu.

Lao tinh hoàn dễ bị chẩn đoán nhầm với viêm tinh hoàn, ung thư tinh hoàn 
(Ảnh minh họa)

Lao tinh hoàn có thể gây vô sinh

Tinh hoàn khá nhỏ nên khi đã nhiễm lao thì nguy cơ bị vô sinh rất cao vì khi đó khả năng sản xuất tinh trùng rất kém; nếu bị cắt phần u, sưng để làm sinh thiết thì hầu như không có cơ hội để có con theo cách truyền thống. 

Lao tinh hoàn rất khó chuẩn đoán

Lao tinh hoàn dễ bị chẩn đoán nhầm với viêm tinh hoàn, ung thư tinh hoàn do tạp khuẩn (tụ cầu, liên cầu, vi khuẩn đường ruột…) Đa số trường hợp bệnh xuất hiện từ từ: đau nhẹ ở bìu, tinh hoàn to dần lên, khi  bệnh nhân đến khám ở giai đoạn muộn có thể thấy rò tinh hoàn, chất bã đậu thoát ra ngoài, lỗ rò lâu lành. 

Lời khuyên:

Theo BS Lê Tấn Phong, Trưởng khoa Lao ngoài phổi, BV Phạm Ngọc Thạch TPHCM cho biết: khi có những dấu hiệu nghi bị lao tinh hoàn, bạn nên đi khám chuyên khoa Nam học để bác sĩ chuyên khoa trực tiếp khám và tìm nguyên nhân để điều trị cho bạn. 

Bạn không nên quá lo lắng,  chỉ cần điều trị thuốc kháng lao đều đặn, đúng liều khoảng chín tháng-một năm, bệnh sẽ khỏi. Điều trị ngoại trú, không nhất thiết phải nằm viện.

 

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet