Bệnh nhân chết bất thường, 2.000 người vây bệnh viện

Gần 2.000 người đã bao vây một bệnh viện ở thành phố Đông Hoản, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc vài giờ sau khi một phụ nữ chết không rõ nguyên nhân khi được truyền dịch tại đây.
Bệnh nhân chết bất thường, 2.000 người vây bệnh viện - ảnh 1
Gần 2.000 người bao vây một bệnh viện ở thành phố Đông Hoản, Quảng Đông, Trung Quốc sau cái chết đáng ngờ của một nữ bệnh nhân.

Theo tờ tin tức Nanfang, nạn nhân họ Tian, 23 tuổi, là người gốc Hồ Bắc, qua đời vào sáng ngày 28/9, 11 giờ sau khi truyền dịch tại bệnh viện Taiping tại thị trấn Humen do bị sốt cao và đau họng.

Ngay buổi chiều cùng ngày, người thân của nạn nhân kéo đến bệnh viện rất đông, vừa kêu khóc vừa la hét, chửi mắng các bác sĩ. Nhiều người dân khác biết chuyện, thấy bất bình thay cho người nhà nạn nhân cùng tham gia bao vây bệnh viện. Kết quả, đám đông lên tới tới 2.000 người. Họ đập vỡ các cửa sổ của khoa ngoại trú và phá cổng sắt bệnh viện. Trật tự chỉ được khôi phục lại vào nửa đêm, khoảng 0 giờ 20 phút nhờ sự can thiệp của cảnh sát. Không có ai bị thương và bị bắt.

Bệnh nhân chết bất thường, 2.000 người vây bệnh viện - ảnh 2
Đám đông vây bệnh viện cho tới nửa đêm.
Bệnh nhân chết bất thường, 2.000 người vây bệnh viện - ảnh 3
Họ chỉ được giải tán lúc 0 giờ 20 phút sáng sau khi có sự can thiệp của cảnh sát.

Ông Ye Kongxin, người đứng đầu thị trấn Humen cho biết, nguyên nhân cái chết của cô Tian đang được điều tra làm rõ. Theo tường trình của bệnh viện, nạn nhân lần đầu tiên nhập viện vào hôm 27/9 với triệu chứng sốt cao và đau họng. Sau khi được truyền dịch, nạn nhân không hề biểu hiện bất cứ điều gì bất thường. Do cảm thấy tình trạng của Tian bắt đầu ổn định nên bác sĩ đã cho cô xuất viện lúc 21h30 cùng ngày.

Tuy nhiên, 5 giờ sáng ngày 28/9, Tian cảm thấy đau thắt trong lồng ngực và sau 11 phút sau đó, cô ngừng thở ngay khi xe cứu thương vừa kịp đến. Bệnh viện thông báo, Tian chết lúc 6h40 sau khi cấp cứu thất bại.

Các vụ xung đột giữa bác sĩ và bệnh nhân tại Trung Quốc liên tục xảy ra trong những năm gần đây. Nhiều bệnh nhân không hài lòng về các khoản lệ phí y tế quá cao và thái độ điều trị qua loa của bác sĩ. Trong khi đó, tại Trung Quốc, bác sĩ chịu áp lực làm việc kéo dài trong nhiều giờ nhưng lại nhận được đồng lương quá ít ỏi.

Theo kết quả một cuộc thăm dò gần đây, chỉ 6% nhân viên y tế khẳng định, quan hệ giữa bác sĩ và bệnh nhân vẫn "hài hòa" trong khi 78% phàn nàn, quan hệ này căng thẳng trên mức trung bình. Cuộc khảo sát cũng cho kết quả, 74% số nhân viên y tế được hỏi cho biết, họ không nhận được sự tôn trọng hoặc lòng tin từ công chúng, Tân Hoa xã trích dẫn.

Trước đó, hồi tháng 4, một bác sĩ tại Bệnh viện ĐH Bắc Kinh bị bệnh nhân đâm do điều trị thất bại cho người này. Tháng 9/2011, một bệnh nhân khác đâm một bác sĩ phẫu thuật tại Bệnh viện Tongren Bắc Kinh vì khúc mắc trong điều trị.

Phương Đăng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet