Bệnh nhân đái tháo đường sẽ không phải lên Hà Nội điều trị

P.Thuý

Sáng 28/9, tại Nam Định Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Bệnh viện Nội tiết Nam Định đã ký kết Đề án Bệnh viện vệ tinh.
Bệnh nhân đái tháo đường sẽ không phải lên Hà Nội điều trị - ảnh 1
Bệnh nhân bị đái tháo đường vui mừng vì không phải đi lên tận trung ương điều trị

Trước thực tế bệnh lý tuyến giáp và bệnh đái tháo đường tuyp 2 ngày càng tăng để giúp người bệnh không còn phải tốn kém về tuyến trung ương khám chữa bệnh, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tiến hành chuyển giao kỹ thuật, đào tạo cho các bệnh viện vệ tinh.

Theo PGS Trần Ngọc Lương – Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương hiện nay bệnh nội tiết và rối loạn chuyển hóa là bệnh lý phổ biến, tỷ lệ mắc ngày càng tăng, riêng bệnh đái tháo đường tuyp 2, qua điều tra toàn quốc năm 2002 - 2003 cho đối tượng 30 – 64 tuổi thì tỷ lệ là 2,7%, 10 năm sau 2012 thì tỷ lệ là 5,4% như vậy đã tăng 200% so trước đó. Uớc tính mỗi năm nước ta có khoảng trên 300.000 người mới mắc bệnh Đái tháo đường và có nhiều người chết vì biến chứng của đái tháo đường. Bệnh lý tuyến giáp cũng ngày một gia tăng như bệnh basedow, viêm giáp, bướu cổ nhân, ung thư tuyến giáp... 

Vì vậy xây dựng hệ thống các cơ sở phòng chống bệnh nội tiết rối loạn chuyển hóa có đủ năng lực hoàn chỉnh trong cả nước là một nhu cầu bức thiết. Việc vượt tuyến khám bệnh, chữa bệnh xảy ra khá phổ biến, nhiều người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh tuyến trung ương để khám, chữa các bệnh mà đáng lẽ có thể được điều trị hiệu quả ngay ở tuyến tỉnh, tuyến huyện, gây quá tải tại các bệnh viện tuyến trên đặc biệt là các bệnh viện trung ương.

Để giải quyết những khó khăn, thách thức nêu trên, trong nhiều năm qua Bộ Y tế đã thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao năng lực y tế tuyến dưới thông qua việc đẩy mạnh hoạt động chỉ đạo tuyến, hướng dẫn hỗ trợ chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật, luân phiên cán bộ theo Đề án 1816 của Bộ Y tế. Bệnh viện Nội tiết Trung ương cũng đã triển khai nhiều hoạt động nhằm giải quyết các khó khăn thách thức trên thông qua các hoạt động như: Đề án 1816, công tác chỉ đạo tuyến...

PGS Lương cho biết thêm hiện nay Bệnh viện Nội tiết Trung ương là bệnh viện hạt nhân với 5 bệnh viện: Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh, Bệnh viện Nội tiết Nam Định, Bệnh viện Nội tiết Hòa Bình, Bệnh viện đa khoa Phú Thọ, Bệnh viện Gang Thép Thái Nguyên là các bệnh viện vệ tinh.

Thực hiện Quyết đinh số 92/QĐ-TTg ngày 09/01/2013 của Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt Đề án Giảm quá Đề án Giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2013-2020, ngày 11/3/2013, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành Quyết định 774/QĐ-BYT phê duyệt Đề án Bệnh viện Vệ tinh giai đoạn 2013-2020.

PGS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết mục tiêu của Đề án nhằm nâng cao năng lực về khám bệnh, chữa bệnh cho các bệnh viện vệ tinh thông qua các hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, cải tạo cơ sở vật chất, nâng cấp trang thiết bị y tế, giúp người dân được khám bệnh, chữa bệnh chất lượng cao tại các bệnh viện vệ tinh, không phải lên tuyến trên, hiện nay, tập trung ưu tiên 5 chuyên khoa: ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản nhi. Theo số liệu của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, sau 03 năm thực hiện Đề án (2013-2016), tỷ lệ chuyển người bệnh lên tuyến trên so với các năm trước đã có xu hướng giảm, đặc biệt rõ rệt ở những bệnh viện và chuyên khoa trong Đề án bệnh viện vệ tinh. 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet