Bệnh nhân hoang mang với cuộc chiến chống lại "thánh chữa ung thư"

Phương Thuý

Khi phát hiện ra bệnh ung thư có lẽ bệnh nhân nào cũng rơi vào trạng thái suy sụp và điều đầu tiên họ nghĩ đến đó là tìm mọi cách chữa bệnh.Người thân, họ hàng đổ xô mách chỗ ông lang này, thầy lang nọ cũng đủ họ "tẩu hỏa nhập ma".

Bệnh nhân bị ung thư điều trị tại BV K 2

Khổ sở vì thầy lang

Bà Nguyễn Thị Hải trú tại Thái Thuý, Thái Bình có chồng bị ung thư phổi đang điều trị tại Bệnh viện K 3 Hà Nội thở dài lo lắng. Hai tháng chồng bà phát hiện ra bệnh là quãng thời gian bà không tài nào ngủ nổi. Lo lắng bệnh tật cho chồng nên hầu hết thời gian bà lo tìm thầy lang lấy thuốc.

Khi chồng bà được chẩn đoán dương tính với K phổi, bà đã nhận được cả chục cuộc gọi của anh em họ hàng từ khắp các nơi gọi về giới thiệu chỗ này có thầy lang tốt, chỗ kia có thầy lang đã từng chữa được ung thư...

Xót chồng bệnh nặng mà sức yếu, đi viện không chịu được hoá chất nên bà xin về nhà tìm thuốc thầy lang. Ai mách ở đâu mẹ con bà tìm đến đó. Tháng đầu, nhờ thuốc thầy lang ông có vẻ bớt ho hơn hẳn, người có tý da tý thịt hơn. Tuy nhiên đến tháng sau thì tình trạng khó thở trở nên nặng hơn. Ho kèm theo những cơn thở dốc khiến ông chỉ có thể ngồi ôm ngực.

Gia đình lại đưa vào viện K với hi vọng được điều trị gì đó để bớt đau đớn cho bệnh nhân. Khi vào đến nơi, bác sĩ hỏi đã điều trị ở đâu chưa bà Hải đành nói thật uống đủ các loại thuốc của ông lang này, bà mế nọ. Kết quả bệnh phẩm là ông đã bị nặng lên.

Trường hợp của chị Phạm Thị Phim trú tại Nam Trực, Nam Định cũng thế. Chị Phim kể chị bị ung thư xương, bác sĩ chỉ định cắt bỏ chân. Tuy nhiên, người thân và mọi người đều nghĩ ung thư là chết và khuyên chị không nên đụng dao kéo. 

Về nhà, chị rơi vào trạng thái stress vì quá nhiều thầy lang được giới thiệu mà không biết chọn ai. Mỗi người mách một nước, chị thực sự rơi vào trạng thái tiến thoái lưỡng nan. Chị bỏ ngoài tai tất cả và lên bệnh viện chữa.

Lên đến viện, mẹ chị vẫn đi lấy thuốc nam gửi lên cho con gái với hi vọng có thể giúp con phần nào. Nhưng bác sĩ đã không cho chị sử dụng vì chỉ điều trị tây y và bổ sung dinh dưỡng. Chị Phim nghĩ “mình đã lên viện rồi thì điều trị theo y học hiện đại, về nhà bổ sung thuốc nam sau vậy”. Nhờ thế, sau đợt điều trị hoá chất dài ngày kèm theo xạ, chị Phim khám lại tổng thể không còn tế bào ung thư ác tính.

Ba năm nay, chị vẫn đi kiểm tra sức khoẻ đều đặn. Chị kể nhiều thầy lang giới thiệu lắm nhưng chị không chọn ai. Người thân lấy thuốc về chị giấu đi không sử dụng. Sau đợt điều trị hoá chất, sức khoẻ yếu quá chị sử dụng thêm ít thuốc bổ từ sâm ngọc linh và nấm linh chi sắc nước uống. 

Chị kể “Để vượt qua được hàng trăm thầy lang mà mọi người mách với chị chính là cuộc chiến sinh tử. Biết đâu ngày đó uống thuốc nam, bỏ hoá trị giờ này chị chẳng còn sống được nữa”.

Bác sĩ cũng phải "chống lại thánh"

Tại bệnh viện K Trung ương hầu như bệnh nhân nào cũng từng được mách thầy lang này thầy lang khác, người ít thì chục mối, người nhiều hàng trăm mối mách nhau.

Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Thị Việt Hương – Cán bộ Khoa Nhi, Bệnh viện K trung ương tâm sự, ngay cả với các bác sĩ cũng đang phải “chống lại thánh”. Có rất nhiều thánh tự cho rằng mình chữa được ung thư. Để khuyên giải bệnh nhân của mình không rơi vào vòng xoáy thầy lang, bà mế các bác sĩ điều trị theo các phương pháp khoa học vô cùng mệt mỏi.

Có nhiều bệnh nhân ra viện rồi uống thêm thuốc nam, sau đó kết luận luôn rằng thầy lang đó đã chữa cho mình, họ phủi công của các bác sĩ trong bệnh viện – đây là điều mà các bác sĩ điều trị ung thư cảm thấy buồn nhất.

PGS Đỗ Quốc Hùng- Viện tim mạch Quốc gia – một bác sĩ từng là bệnh nhân ung thư chia sẻ ông cũng từng rơi vào trạng thái năm phương tám hướng khi có hàng trăm người giới thiệu địa chỉ thầy đông y chữa ung thư. 

Nhưng là bác sĩ, ông hiểu phải sàng lọc thông tin thế nào và phải chọn những biện pháp điều trị tiên tiến nhất. Xác định bệnh ung thư điều trị phải có các phương pháp y học hiện đại nhưng tác dụng phụ của nó thì ghê gớm nên ông cần sử dụng các biện pháp chống lại tác dụng phụ, chống lại tình trạng chán ăn bằng các loại thực phẩm, thảo dược bổ dưỡng. Nhưng không phải vì thế mà chọn bừa cho mình một ông lang, bà mế nào đó.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet