Bệnh nhân nữ bị viêm phổi nặng được chữa khỏi nhờ kỹ thuật ECMO

P.Thuý

Việc áp dụng kỹ thuật ECMO đã làm giảm thời gian điều trị và cứu sống được nhiều bệnh nhân bị các bệnh viêm phổi nặng ARDS.
PGS Nguyễn Văn Kính tặng hoa cho bệnh nhân.

Hôm nay (2/6), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã làm lễ ra viện cho một bệnh nhân nữ, 44 tuổi bị viêm phổi nặng ARDS (Hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển) được điều trị khỏi bằng việc áp dụng kỹ thuật cao ECMO (trao đổi oxy ngoài cơ thể).

Trước đó, ngày 18/5/2016, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tiếp nhận bệnh nhân nữ 44 tuổi, được bệnh viện 19/8 chuyển đến trong tình trạng suy hô hấp nặng, đang thở máy qua nội khí quản. 

Sau 24h theo dõi điều trị, tình trạng bệnh nhân vẫn không được cải thiện và bệnh nhân đi vào trạng thái sốc, tụt huyết áp, tiên lượng rất xấu. Khoa đã tiến hành hội chẩn cấp cứu đồng thời xin ý kiến Giám đốc và đã thống nhất chỉ định triển khai áp dụng kỹ thuật trao đổi oxy ngoài cơ thể (ECMO) cho bệnh nhân. 

Sau khi triển khai ECMO, tình trạng bệnh nhân tiến triển tốt dần, sau 7 ngày, bệnh nhân được bỏ thở máy và rút ống nội khí quản, sau 8 ngày bệnh nhân đã có thể tự thở không cần sự hỗ trợ của ECMO. Có lẽ đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam được bỏ thở máy ngay trong khi chạy ECMO. Chính biện pháp này là yếu tố then chốt, góp phần vào sự thành công của điều trị, bệnh nhân đã gần như bình phục hoàn toàn và trở lại cuộc sống bình thường. 

Thạc sĩ bác sĩ Vũ Đình Phú, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho biết, ECMO là kỹ thuật mới được áp dụng tại một số bệnh viện tuyến Trung ương, trong đó có Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Việc triển khai áp dụng kỹ thuật này đã làm giảm thời gian điều trị và cứu sống được nhiều bệnh nhân bị các bệnh viêm phổi nặng ARDS, nguy kịch mà trước đây khi chưa triển khai kỹ thuật này thì tỷ lệ tử vong khoảng 80%.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet