Bệnh nhân tan máu bẩm sinh đầu tiên được ghép tế bào gốc

Theo Benh.vn

Vừa qua, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương lần đầu tiên Viện thực hiện ca ghép tế bào gốc cho một bệnh nhân nhi bị bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia).

Bệnh nhân tên Trần Gia Hưng, 3 tuổi, quê ở Hà Nam, mắc bệnh tan máu bẩm sinh từ nhỏ, bệnh nhân được điều trị và truyền máu nhiều lần tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Bé Trần Gia Hưng, 3 tuổi đã được ghép tế bào gốc dây rốn
chữa tan máu bẩm sinh.

Khi biết con trai mắc bệnh Thalassemia, hai vợ chồng anh Trần Ngọc Hòa ở Hà Nam quyết định sinh thêm em bé để có cơ hội cứu sống đứa con trai. Và sau đó, mẫu tế bào gốc máu dây rốn ghép cho bệnh nhân được lấy từ máu cuống rốn của em gái bệnh nhân sinh cách đây 2 tháng sau khi trải qua nhiều xét nghiệm.

Đây là sự kiện vô cùng đặc biệt, là tin vui đối với bệnh nhân mắc bệnh tan máu bẩm sinh đồng thời mở ra cơ hội mới trong điều trị bệnh tan máu bẩm sinh tại Việt Nam (một đất nước có trên 10 triệu người đang mang gen bệnh quái ác này

Được biết, bệnh tan máu bẩm sinh là bệnh nguy hiểm nếu ở mức độ nặng, người bệnh bị thiếu máu nặng, xanh xao, da và vùng mắt vàng, chậm phát triển thế chất, sốt tiêu chảy và các rối loạn tiêu hóa khác. Nếu được truyền máu đầy đủ trẻ có thể phát triển bình thường đến khoảng 10 tuổi.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet