Bệnh nhân ung thư bị nhũng nhiễu: Giám đốc Bệnh viện K trung ương hứa gì?

P.Thuý

PGS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K Trung ương thừa nhận trước kia bệnh viện còn tồi tệ hơn và giờ đã thay đổi. Sau 1 năm nữa, bệnh viện sẽ khác, không còn cảnh người bệnh than phiền bị chen ngang, chờ lâu, bị nhũng nhiễu.

Bệnh nhân ung thư bị nhũng nhiễu: Giám đốc Bệnh viện K trung ương hứa gì? - ảnh 1
Quang cảnh bệnh viện K.

Phát triển nóng, chưa quan tâm tới bác sĩ

Sau đợt thị sát tại Bệnh viện K trung ương, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhận được nhiều phàn nàn của người bệnh về việc bác sĩ nhũng nhiễu, bệnh nhân phải nằm ghép. Trong đợt chấm điểm này, cả ba cơ sở của Bệnh viện K đều có các thang điểm khác nhau. Tại cơ sở Quán Sứ được 88 điểm. Trong khi tại cơ sở mới ở Tân Triều, điểm số chỉ đạt ở mức 66.

Trao đổi với chúng tôi ngày 9/12, PGS Trần Văn Thuấn – Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết, đây không phải là lần đầu tiên Bệnh viện K nhận được những lời phàn nàn của người bệnh. Ngay cả PGS Thuấn, ông cũng biết còn nhiều vấn đề về thái độ, cách ứng xử của bác sĩ, nhân viên y tế với bệnh nhân.

Theo quan sát của PGS Thuấn, tình trạng này trước đó còn tồi tệ hơn. Cách đây 1 năm, Bộ trưởng Bộ Y tế có thị sát cơ sở 1 đã đưa ra các chỉ đạo quyết liệt. Đến nay cơ sở này đã khác rất nhiều ở số điểm được chấm.

Hiện tượng bệnh nhân than phiền vì bị nhũng nhiễu, PGS Thuấn thừa nhận nguyên nhân khách quan là nhu cầu phát triển “nóng”, bệnh viện chỉ phát triển cơ sở hạ tầng, ít phát triển công tác cán bộ y tế. 

Một vài bệnh nhân than phiền, dù có BHYT nhưng họ vẫn phải đóng rất nhiều những khoản này, khoản kia; Có bệnh nhân dù có BHYT nhưng vẫn phải đóng 10 triệu đồng mỗi đợt xạ trị. PGS Thuấn cho biết nếu bệnh nhân sử dụng máy xạ trị nhà nước đầu tư thì không phải đóng tiền, BHYT chi trả. Nhưng hiện nay tại Bệnh viện K trung ương có hai hệ thống máy xạ trị song song, là máy của nhà nước đầu tư và máy xã hội hoá. 

Máy xã hội hoá công nghệ tốt hơn nên không thể áp giá như giá BHYT đưa ra. Khi bệnh nhân lựa chọn sử dụng máy nào, họ đều được bác sĩ tư vấn và phải cam kết thì bệnh viện mới chỉ định. Điều này, bệnh viện công khai minh bạch hoàn toàn, bác sĩ luôn giải thích cho bệnh nhân.

Còn chuyện bệnh nhân phải bồi dưỡng, cảm ơn bác sĩ, điều dưỡng, PGS Thuấn cho biết có hiện tượng đó. Trong thời gian tới, bệnh viện tăng cường lãnh đạo của trưởng khoa, sẽ quy thêm trách nhiệm cho trưởng khoa, thường xuyên giám sát và xử phạt. Ngoài ra, bệnh viện thành lập ban kiểm soát về cả chuyên môn và thái độ. 

5 biện pháp mới sẽ áp dụng trong thời gian tới

Cơ sở 3 Tân Triều là cơ sở mới, cơ sở hạ tầng tốt nhưng lại nhận được điểm chấm thấp nhất, 66 điểm. Để thay đổi Bệnh viện, Bệnh viện K trước mắt thực hiện 5 giải pháp sau:

Thứ nhất: theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến,  Bệnh viện K sẽ lên kế hoạch sớm mời Bộ Y tế về tổ chức 4 lớp tập huấn về thay đổi thái độ, phong cách phục vụ người bệnh. Riêng cơ sở 3, PGS Thuấn cho biết sẽ tổ chức làm hai lớp.

Thứ 2: Bệnh viện K sẽ phải tăng cường thêm nhân lực. Hiện tại, bệnh viện K vẫn đang thiếu cả bác sĩ và điều dưỡng. Một cán bộ Bệnh viện K phải làm gấp 2 lần công suất. Với quy mô 180 giường bệnh, bệnh nhân tối thiểu là 2400 người nhưng số cán bộ của cả ba cơ sở mới chỉ có hơn 1000 người. Trước mắt Bệnh viện sẽ nhận thêm nhân lực để giảm tải cho nhân viên làm nhiều.

Thứ 3: Tăng cường công tác kèm cặp cán bộ

Thứ 4
: Giám sát thường xuyên

Thứ 5:
Có hình thức thưởng phạt xứng đáng. Cán bộ nào làm tốt sẽ được thưởng, cán bộ nào vi phạm tác phong có hình phạt xử phạt tương xứng.

Để giảm tải, bệnh nhân không phải nằm ghép, PGS Thuấn cho biết ngay trong chiều 9/12, bệnh viện đã họp và đưa ra giải pháp trước mắt trên. Một số khoa điều trị hoá chất sẽ cải tạo thêm phòng điều trị ngoại trú. 

Ví dụ thay vì sử dụng giường sẽ dùng ghế. Hiện tại, 1 phòng kê được 4 giường thì có thể kê được 20 ghế cho bệnh nhân truyền ngoại trú, cộng với khám theo hẹn giờ, bệnh nhân sẽ chờ 1 – 2 tiếng. 

Việc rạch ròi giữa bệnh nhân nội trú và ngoại trú sẽ giải quyết cơ bản tình trạng nằm ghép. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đồng y Bệnh viện K xây thêm toà nhà ở khu vực khuôn viên cơ sở 3 theo hình thức xã hội hoá.

PGS Thuấn cho biết chỉ 1 năm nữa, bệnh viện K sẽ thay đổi, không còn cảnh người bệnh than phiền bị chen ngang, chờ lâu, bị nhũng nhiễu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet