Bệnh tiểu đường “tàn sát” loài người như thế nào?

Phương Thuý

Căn bệnh âm thầm phát triển trong một thời gian dài, không có biểu hiện gì nhiều nhưng biến chứng thì vô cùng nguy hiểm. Chính vì thế, ngày sức khoẻ thế giới năm nay, WHO đã chọn bệnh tiểu đường là chủ đề chính.
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế cho biết, bệnh tiểu đường đang gia tăng chóng mặt tại khu vực Tây Thái Bình dương cũng như tại Việt Nam. Hiện nay ở Việt Nam có khoảng 3 triệu người mắc tiểu đường, trong đó có khoảng 1,8 triệu người chưa phát hiện ra mình mang bệnh.

Bệnh tiểu đường có ba loại: Tiểu đường tuyp 1 là bệnh thường xảy ra ở trẻ nhỏ do cơ thể không sản xuất được insulin, phải tiêm insulin suốt đời để duy trì sự sống.

Tiểu đường tuyp 2 thường xảy ra ở người trưởng thành do rối loạn sinh insulin. 

Tiểu đường thai kỳ là tiểu đường trong thời gian thai kỳ do rối loạn insulin.

Đái tháo đường nằm trong mười nguyên nhân gây tử vong và tàn phế hàng đầu thế giới. bệnh gây ra các biến chứng mù loà, đột quỵ, tim mạch và biến chứng thần kinh, bàn chân. Có hàng triệu người bị cắt cụt chi do biến chứng của tiểu đường.

Điều quan trọng nhất là bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh được vì bệnh này liên quan trực tiếp tới lối sống như dinh dưỡng không hợp lý, thiếu hoạt động thể lực, do hút thuốc và lạm dụng bia rượu. 

Hiện nay tại nước ta có 16 triệu người hút thuốc, số nam giới uống rượu bia có tới ¼ số người uống quá mức giới hạn cho phép. 2/3 người dân ăn uống thiếu rau và trái cây, 1/3 người dân thiếu hoạt động thể lực.

Điều này dẫn tới các bệnh rối loạn chuyển hoá, mỡ máu, lipit và dẫn tới bệnh tiểu đường. 

Ngoài ra, bệnh tiểu đường cũng có một yếu tố là di truyền. Để phòng chống bệnh tiểu đường, các chuyên gia đều khuyên nên loại bỏ các yếu tố gây bệnh. Thực hiện dinh dưỡng hợp lý, từ 6 tháng tới một năm đi kiểm tra sức khoẻ một lần để phát hiện bệnh tiểu đường.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet