Bệnh tim mạch bắt nguồn từ đâu?

N. Huyền

Người hút thuốc lá có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao gấp 2 lần người khác. 1/3 số người tử vong vì bệnh tim mạch có nguyên nhân trực tiếp từ thuốc lá.
Thuốc lá thủ phạm gây bệnh tim mạch

Đây là thông tin được PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Chủ tịch Hội Tim mạch can thiệp Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết tại hội thảo cập nhật các khuyến cáo mới trong chẩn đoán điều trị các bệnh lý tim mạch và viêm phổi do Bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức hôm 14/5.

Theo đó, các bệnh tim mạch kể cả tăng huyết và tai biến mạch máu não có tỷ lệ mắc ngày càng tăng. Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh tim mạch, trong đó một nguy cơ mắc bệnh rất cao đó là việc ăn uống không hợp lý.

PGS Tuấn cho biết, chế độ ăn có chứa quá nhiều cholesterol, mỡ động vật, nhiều chất béo, bơ, sữa và đường. Chế độ ăn này có thể gây ra bệnh tiểu đường, béo phì – đây là nhóm bệnh có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch rất cao. Mặt khác, chế độ sống và làm việc không phù hợp như: làm việc quá căng thẳng, mệt mỏi quá độ, làm việc hàng giờ không có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, lối sống ít vận động.

Tại buổi hội thảo, PGS.TS Đỗ Trung Quân, Phó Chủ tịch Hội Nội tiết - đái tháo đường Việt Nam cho biết thêm đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh thận mạn tính thường đi kèm với nhau và là bội số của nguy cơ tim mạch. Thuốc trị tăng huyết áp được chứng tỏ có hiệu quả giảm đột quỵ 35-40%, giảm nhồi máu cơ tim 25-30%, giảm suy tim 50%.

Tuy vậy, điều lo ngại là tỷ lệ bệnh nhân được điều trị tăng huyết áp và kiểm soát huyết áp ở nước ta còn rất hạn chế (chỉ 34% được kiểm soát), tỷ lệ tuân thủ điều trị tăng huyết áp chỉ đạt hơn 30%, đây chính là nguyên nhân quan trọng trong việc gia tăng, không kiểm soát được huyết áp, bệnh tim mạch.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, trên thực tế có nhiều bệnh về tim mạch, huyết áp tưởng chừng đã rất quen thuộc nhưng điều trị như thế nào là đúng, dùng thuốc ra sao cho chuẩn, tránh được tình trạng kháng kháng sinh vẫn là điều rất khó. Trong khi đó hiểu biết của người dân về chế độ ăn uống sinh hoạt vẫn còn nhiều hạn chế.

Vì vậy để điều trị hiệu quả các bệnh tim mạch mỗi người cần phải nhận diện những nguy cơ gây bệnh của chính bản thân. PGS Tuấn cho rằng, để có cơ thể khỏe mạnh, việc đầu tiên cần làm là tuyệt đối không hút thuốc. Việc hút thuốc lá gây nguy hiểm đến tim mạch. Bởi người hút thuốc lá có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao gấp 2 lần người khác. Người hút thuốc lá thụ động cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường. 1/3 số người tử vong vì bệnh tim mạch có nguyên nhân trực tiếp từ thuốc lá. Vì vậy, không hút thuốc lá sẽ không chỉ bảo vệ bản thân mà còn cho cả gia đình tránh nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Đồng thời, trong bữa ăn người dân cũng cần hạn chế sử dụng những món ăn chứa nhiều nhiều cholesterol (lục phủ ngũ tạng, trứng…), mỡ động vật, nhiều chất béo, bơ, sữa và đường. Bên cạnh đó, lịch làm việc, nghỉ ngơi cũng cần phải được sắp xếp hợp lý. Tập thể dục thể thao cũng góp phần quan trọng vào việc giảm thiểu các nguy cơ gây các bệnh tim mạch. Vì những vận động thể lực một cách khoa học và bài bản có thể giúp giảm đáng kể đường, mỡ giảm cân và vì thế giảm được nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet