Bệnh viện 198 khốn khổ vì... vỡ đường ống nước sông Đà

Du Nghĩa

3-4 ngày tắm một lần, người già cũng phải tay xách, tay bưng đi lấy nước, nước phải mua với giá “cắt cổ”, dịch vụ tắm “chặt chém” người nhà bệnh nhân... đó là tình cảnh chung của hàng trăm bệnh nhân và người nhà ở BV 198 trong những ngày này.

Lao đao vì thiếu nước.

Đã qua 6 ngày từ khi đường ống nước Sông Đà vỡ, hàng trăm người nhà và bệnh nhân ở BV 198 rơi vào cảnh khốn khổ vì thiếu nước.

15h chiều ngày 1/10 PV Infonet có mặt tại bệnh viện 198 (Mai Dịch-Cầu Giấy). Lúc này hàng chục bác sĩ cùng người nhà bệnh nhân trên tay đủ thùng, can, chai lọ chen lấn nhau ra khu bể xử lý nước của bệnh viện hứng nước. Nhiều người còn tận dụng cả xe lăn và giường cấp cứu bệnh nhân để đưa nước từ tầng 1 lên các phòng bệnh.

Lúc 15h00, rất nhiều bác sĩ và người nhà bệnh nhân có mặt tại khu bể xử lý để tranh thủ lấy nước về sinh hoạt.

Cô Hoàng Thị Ngân (quê Thái Nguyên), chia sẻ với chúng tôi: “Tôi mới đưa chồng lên đây điều trị bệnh tiểu đường được 8 ngày, vào bệnh viện đã khổ sở trăm bề rồi, oái oăm thay, mấy hôm nay bệnh viện thiếu nước trầm trọng. Nhiều lúc muốn chuyển viện nhưng sợ ảnh hưởng đến quá trình điều trị nên lại thôi”.

Mọi người chờ đến lượt để lấy nước

Cùng chung cảnh ngộ, cô Nguyễn Thị Hợi nhà ở Hoài Đức (Hà Nội) trên tay đang xách 3 can nước thở hổn hển: “Mất nước khổ lắm chú à! Do sức yếu nên mỗi buổi chiều cũng chỉ xách được 3-4 can (loại 5 lít-PV) lên đến tận tầng 5, được chừng ấy cũng dành dụm để rửa hoa quả cho bệnh nhân và đi vệ sinh chứ không dám tắm. Cứ 2-3 hôm phải chạy về nhà tắm một lần rồi lại lên viện”.

“Ông nhà tôi bị ngã dẫn tới xuất huyết não, chỉ nằm một chỗ nên mỗi khi tắm rửa chỉ dám lấy khăn thấm nước rồi lau vội cho ông ấy, chứ không dám dùng nước nhiều”, bà Hợi cho biết thêm.

Xe lăn, giường cấp cứu bệnh nhân cũng được tận dụng để đẩy nước từ tầng 1 lên các tầng trên

Gặp tôi gần căng tin bệnh viện, cô Thủy (quê Ninh Bình) cho hay: “Vì nước trong bệnh viện cũng hạn chế nên không dám dùng nhiều, mỗi lúc xuống căng tin bệnh viện tắm qua loa cũng mất 20.000 đồng/1 lần. Nghĩ mà xót, nhưng cũng không biết làm gì hơn, chẳng lẽ lại nhịn tắm đến khi có nước”.

Chỉ được dùng tối đa 10 lít nước để tắm.

Trên một phòng bệnh tại tầng 5 của khoa Nội tiết, nếu chỉ đếm nhẩm sơ qua thì có không dưới 40 chai lọ được bày sẵn để đựng nước sinh hoạt. Vừa đặt vội mấy chai nước xuống, cô Mai Thị Mùi (68 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: “5 ngày hôm nay, mấy chị em chúng tôi phải thay phiên nhau đi lấy nước để lên sinh hoạt cá nhân. Những người sức khỏe yếu lại bị bệnh nặng thì ưu tiên cho nằm lại giường bệnh. Mỗi lần chỉ được tắm tối đa 10 lít nước, ai hơn sẽ bị phạt đi lấy. Giặt giũ thì phải gom vào 2-3 ngày mới giặt một lần hoặc đưa về nhà giặt".

Bệnh nhân cũng tranh thủ đi lấy nước

Nước sinh hoạt thì còn đi lấy được, còn dùng để uống thì những bệnh nhân này phải ra ngoài cổng bệnh viện để mua, nhưng rồi họ lại té ngửa khi các chủ quán bán với giá rất cao. Cụ thể, đối với chai nước lọc 1,5 lít có giá 15-20.000 đồng, còn loại chai 5 lít được bán với giá 40.000 đồng.

Những ngày mất nước vừa qua, lắm chuyện bi hài đã xảy ra nơi bệnh viện, cô Nguyễn Thị Dầu (70 tuổi), chia sẻ: “Chuyện vui mà có thật, để vượt qua khó khăn tạm thời này, chúng tôi đã phải dùng nước hết sức tiết kiệm. Mỗi lần tắm 1 người chỉ được 10 lít nước, khi tắm thì phải ngồi trên bồn toa-let để nước chảy xuống và xả hết nước hôi thối trong bồn cầu. Không những thế, khi giặt giũ áo quần thì nước cuối cùng dùng để rửa mặt hoặc tắm rửa”.

Hàng chục chai nước được dự trữ trong phòng để phục vụ sinh hoạt cá nhân

Trao đổi với PV báo Infonet, bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Văn Hiển cho biết: “Hiện nay tại bệnh viện 198 nước đang thiếu nghiêm trọng. Để khắc phục, lãnh đạo bệnh viện đã phải mua nước sạch ở xe bồn. Ngoài ra, bệnh viện còn phải dùng nước dự trữ PCCC để sử dụng. Lượng nước chảy về bồn ở bệnh viện đang nhỏ giọt, trong khi đó, mỗi ngày bệnh viện phải sử dụng rất nhiều nước. Nếu tình trạng này kéo dài, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến bệnh viện và hàng trăm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân trong việc điều trị và sinh hoạt”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet