Bệnh viện Bạch Mai: 200 em bé chào đời từ kỹ thuật hỗ trợ sinh sản

Ph. Thúy

Đó là thông tin chia sẻ tại hội thảo khoa học về Hỗ trợ sinh sản do Đơn vị hỗ trợ sinh sản – Khoa Phụ sản, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức ngày 17/5. Kỷ niệm 3 năm ngày thành lập trung tâm đã có 200 gia đình hiếm muộn có em bé từ kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.
Bệnh viện Bạch Mai: 200 em bé chào đời từ kỹ thuật hỗ trợ sinh sản - ảnh 1
Mẹ con chị Thủy tại Bệnh viện Bạch Mai

Ngày 31/12/2013, Bộ Y tế cho phép Khoa Phụ sản, Bệnh viện Bạch Mai thực hiện các kỹ thuật thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm theo quyết định số 5254 BYT/31/12/2013.

Tháng 3/2014, Đơn vị hỗ trợ sinh sản (HTSS) bắt đầu thực hiện ca thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên và cũng trong tháng đầu tiên triển khai kỹ thuật, đã có ca IVF thành công đầu tiên.

Ngày 16/12 cùng năm, đơn vị HTSS Bệnh viện Bạch Mai đã được đón em bé đầu tiên ra đời từ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Đó là một bé trai nặng 3200kg, con của một bà mẹ đã 44 tuổi và đc làm IVF nhiều lần nhưng không thành công.

Đáng chú ý là trường hợp chị Yến sinh con đầu lòng ở tuổi 46 ngay trong lần đầu tiên chuyển phôi đông lạnh; Ông Charles (người Anh – vợ người Trung Quốc) đã thành công từ lần chuyển phôi tươi đầu tiên, sinh một bé gái (Gia đình đã gia hạn đông phôi sau sinh và về Hồng Kông làm việc). Đây là 1 ca có tinh trùng dị dạng nặng sau xạ trị, đã làm IVF ở Thái lan, Malaysia không thành công;

PGS.TS Phạm Bá Nha – Trưởng khoa Phụ sản, Phụ trách đơn vị HTSS cho biết: Trải qua chặng đường 3 năm hoạt động, Đơn vị HTSS Bệnh viện Bạch Mai ngày càng hoàn thiện hơn: thực hiện được hầu hết các kỹ thuật trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản tiên tiến trên thế giới (ICSI, Hỗ trợ thai thoát màng, Nuôi cấy phôi ngày 5, PESA…);

Số bệnh nhân đến với đơn vị hỗ trợ sinh sản ngày càng tăng, tỷ lệ thành công trong chuyển phôi tươi trung bình trên 30%, chuyển phôi trữ lạnh trung bình trên 40% và số bệnh nhân có thai sinh hoá của đơn vị đã vượt con số 50%.

Tính đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã giúp được 200 gia đình hiếm muộn có em bé từ kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

Theo PGS Nha, hiện nay, tình trạng vô sinh ngày càng gia tăng nên nhu cầu hỗ trợ sinh sản càng cao. Theo một nghiên cứu gần đây nhất, hiện tình trạng vô sinh chiếm 7,7% các cặp vợ chồng và ngày càng gia tăng. Nguyên nhân là do tình trạng lập gia đình ngày càng muộn, có con muộn nên khi các bạn trẻ “nhớ ra” cần phải sinh con thì hệ thống sinh sản đã có hỏng hóc.

Ngoài ra, tình trạng tình dục không an toàn, dẫn đến mang thai ngoài ý muốn, phá thai, viêm nhiễm đường sinh dục khiến cho “con giống” của đàn ông ngày càng yếu, còn trứng hoặc ống dẫn trứng, tử cung của phụ nữ bị ảnh hưởng.

PGS Nha cho biết xã hội hiện đại khiến môi trường sống và làm việc ô nhiễm, thức ăn không đảm bảo vệ sinh, đàn ông uống bia rượu nhiều, công việc quá bận rộn, căng thẳng cũng khiến cho chất lượng tình dục sa sút, tình trạng vô sinh gia tăng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet