Bệnh viện Bạch Mai khánh thành Trung tâm Ung bướu và tim mạch trẻ em

Phương Thúy

Sáng ngày 30/12, Bệnh viện Bạch Mai làm lễ khánh thành tòa nhà 21 tầng và khánh thành trung tâm ung bướu và tim mạch trẻ em. Nhờ có trung tâm này sẽ giúp bệnh nhân không còn cảnh nằm ghép.

 

Trung tâm Ung thư và Trung tâm Tim mạch trẻ em sẽ đi vào hoạt động từ năm tới.

Bệnh viện Bạch Mai là nơi tiếp nhận và điều trị tuyến cuối cho bệnh nhân các tỉnh, thành phố trong cả nước, đặc biệt là khu vực phía bắc. 

Bệnh viện có đội ngũ giáo sư, các thầy thuốc giỏi tâm huyết với nghề và đặc biệt với người bệnh. Có nhiều chuyên khoa đầu ngành chính, vì vậy, Bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải cả trong khám chữa bệnh và điều trị. Số lượng người bệnh khám ngoại trú năm sau cao hơn năm trước.

PGS Nguyễn Quốc Anh – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, thực trạng bệnh tim mạch trẻ em và ung thư đang là vấn đề sức khỏe rất được quan tâm trên thế giới do tỷ lệ tử vong và di chứng cao. 

Số lượng bệnh tim được mổ hàng năm tại Việt Nam giao động từ 5.000 – 7000 ca/năm, trong số này khoảng 1/3 là bệnh tim bẩm sinh. 

Hiện nay có khoảng 20 nghìn trẻ em đang chờ được mổ tim. Có nhiều trẻ sơ sinh tử vong trong khi chờ mổ không có điều kiện để tiến hành các phẫu thuật phức tạp kéo dài. 

Với những gia đình có điều kiện ra nước ngoài phẫu thuật chi phí rất tốn kém. Nhu cầu thực hiện dự án xây dựng trung tâm ung bướu và trung tâm tim mạch trẻ em có đủ năng lực thực hiện kịp thời các phẫu thuật can thiệp tim bẩm sinh, bệnh lý ung thư để cứu sống các cháu và bệnh nhân ung thư rất cấp thiết. 

Chính vì thế, Dự án được Thủ tưởng Chính phủ chỉ đạo và Bộ Y tế đã cho phép Bệnh viện Bạch Mai thực hiện dự án Trung tâm Ung bướu và Trung tâm tim mạch trẻ em – Bệnh viện Bạch Mai tại Quyết định số 977/QĐ – BYT ngày 26/3/2010 do nguyên Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu đã ký.

Dự án có 21 tầng bao gồm 19 tầng nổi và 2 tầng hầm với các khu chức năng, kỹ thuật đáp ứng công năng chẩn đoán và điều trị ung thư, tim mạch trẻ em.

Ngoài ra, tòa nhà còn được lắp đặt các trang thiết bị công trình và trang thiết bị y tế chuyên dụng phục vụ chẩn đoán và điều trị. Tổng mức phê duyệt ban đầu là trên 1.318 tỷ đồng.Trong đó nguồn vốn đầu tư phát triển ngân sách Nhà nước và vốn Trái phiếu chính phủ là trên 994 tỷ đồng. Còn nguồn vốn xã hội hóa là hơn 324 tỷ đồng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet