Bệnh viện Bạch Mai: Ngày Tết không được đùn đẩy bệnh nhân

Ph. Thúy

Đó là chỉ đạo của Ban lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai về công tác trực Tết Nguyên đán năm 2017 gửi tất cả các viện, trung tâm, khoa, phòng. Thời điểm này phải làm mọi biện pháp để tránh gây phiền hà cho người bệnh.
Ảnh minh họa

Tết Nguyên đán bắt đầu nghỉ từ 26/1 đến ngày 1/2, thời gian nghỉ kéo dài 7 ngày nên các bệnh viện phải lên kế hoạch trực tết để khám, cấp cứu cho người bệnh.

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, các đơn vị liên quan trực tiếp đến công tác khám, chữa bệnh trước khi nghỉ tết cần cân nhắc việc cho người bệnh ổn định có thể điều trị ngoại trú hoặc chuyển tuyến y tế cơ sở theo dõi, điều trị tiếp.

Những ngày nghỉ Tết, quy chế chuyên môn các đơn vị phải lưu ý liên hệ qua điện thoại trước với các đơn vị tiếp nhận người bệnh và thông báo thời gian dự kiến người bệnh sẽ được chuyển đến. Đơn vị tiếp nhận chủ động bố trí giường bệnh hoặc giường tạm thời cho người bệnh.

Đặc biệt, PGS Nguyễn Quốc Anh nhấn mạnh "tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng đùn đẩy người bệnh, tránh gây phiền hà cho người bệnh và gia đình người bệnh".

Các đơn vị, khoa phòng có kế hoạch đảm bảo tốt công tác khám chữa bệnh, chăm sóc người bệnh, đặc biệt trong công tác tiếp đón và xử trí những tình huống cấp cứu. Trong đó đảm bảo tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp nào.

Người bệnh sau cấp cứu ổn định, chuyển cơ sở y tế khác điều trị tiếp, bác sĩ phải giải thích đầy đủ cho người bệnh và người nhà hiểu.

Dự trù đầy đủ thuốc, vật tư y tế tiêu hao đảm bảo phục vụ người bệnh, tuyệt đối không để người bệnh phải mua thuốc ở ngoài.

Trong những ngày Tết, giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cũng yêu cầu nhân viên tiếp tục duy trì và nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh, giao tiếp ứng xử ân cần, hòa nhã.

Các đơn vị có thể mở hệ thống tư vấn và tái khám theo yêu cầu để giảm tải cho hệ thống cấp cứu cũng như đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân

Trong dịp nghỉ Tết, theo lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, nếu nhân viên y tế tự nguyện đi làm vì có nhiều người bệnh thì đơn vị có thể chủ động tăng cường nhân viên làm việc.

Phía bệnh viện phải chuẩn bị tinh thần để sẵn sàng thu dung, cấp cứu, điều trị trong tình huống có dịch bệnh, ngộ độc, tai nạn cần cấp cứu hàng loạt. Nhất là các khoa Ngoại tổng hợp, Phẫu thuật sọ não, khoa Chấn thương chỉnh hình và Cột sống, khoa Cấp cứu, Trung tâm Chống độc, khoa Truyền nhiễm, khoa Nhi, khoa Hồi sức tích cực.

Bệnh viện cũng chuẩn bị sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật, chuyên môn cho cơ sở y tế khác trong trường hợp cần thiết và khi có yêu cầu. Đảm bảo công tác chống rét cho người bệnh nếu có rét đậm, rét hại.

Trước đó, Bộ Y tế đã gửi công văn tới các Bệnh viện, sở y tế các tỉnh yêu cầu các bệnh viện phải đảm bảo công tác điều trị cũng như báo cáo thường xuyên với Bộ Y tế về số bệnh nhân điều trị, nhập viện, tai nạn giao thông, tử vong trong những ngày nghỉ Tết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet