Bệnh viện Chợ Rẫy đón nhận 8 kỷ lục Việt Nam về hiến và ghép tạng

An Nhiên

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã vinh danh nhiều Kỷ lục Việt Nam đến các đơn vị và cá nhân đầu ngành trong lĩnh vực ghép tạng. Đây là các Kỷ lục về ghép tạng đã được thực hiện từ năm 1992 đến năm 2017 tại Việt Nam.
BS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đón nhận kỷ lục Việt Nam về ghép tạng cho tập thể bệnh viện

Tại Hội nghị Ghép tạng lần IV vừa diễn ra tại Vũng Tàu, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã vinh danh 15 kỷ lục đến các đơn vị và cá nhân đầu ngành trong lĩnh vực ghép tạng.

Ghép tạng đã trở thành một bộ phận lớn của phương pháp điều trị thay thế hiện nay. Việc hiến, lấy, ghép và điều trị sau ghép rất phức tạp, có liên quan không những trên lĩnh vực khoa học, y học mà còn liên quan đến xã hội học và đạo đức trong y học.

Đây là lần đầu tiên, hàng loạt kỷ lục có giá trị về y học được xác lập tại một sự kiện nhằm tôn vinh những đóng góp tập thể và cá nhân trong lĩnh vực y học tại Việt Nam nói chung và ghép tạng nói riêng. Bệnh viện Chợ Rẫy đã vinh dự đón nhận 8 kỷ lục cho cá nhân và tập thể, bao gồm:

Bệnh viện Chợ Rẫy đón nhận 2 kỷ lục: “Bệnh viện thực hiện ca phẫu thuật ghép thận từ người hiến thận chết não đầu tiên tại Việt Nam” và “Bệnh viện tổ chức & thực hiện quy trình ghép thận từ người hiến tim ngừng đập đầu tiên tại Việt Nam”

Khoa Ngoại Tiết niệu Bệnh viện Chợ Rẫy được trao kỷ lục là “Đơn vị thực hiện nhiều ca ghép thận nhất Việt Nam”

Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy đón nhận kỷ lục là “Đơn vị tổ chức vận chuyển tạng hiến với hành trình chuyển tạng dài nhất từ Nam ra Bắc để cứu người”

GS.TS.BS Trần Ngọc Sinh đã đón nhận 2 kỷ lục: “Người thực hiện ca ghép thận từ người hiến thận chết não đầu tiên tại Việt Nam” và “Người thực hiện ca phẫu thuật lấy & ghép thận từ người hiến thận tim ngừng đập đầu tiên tại Việt Nam”.

TS.BS Dư Thị Ngọc Thu - Trưởng Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy được trao tặng kỷ lục “Người tổ chức điều phối tạng hiến với hành trình chuyển tạng dài nhất từ Nam ra Bắc để cứu người”

PGS.TS.BS Thái Minh Sâm - Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu Bệnh viện Chợ Rẫy nhận kỷ lục “Người thực hiện ca ghép thận đổi chéo người cho đầu tiên tại Việt Nam”.

Các kỷ lục còn lại được trao cho GS.TSKH Lê Thế Trung và Cố GS Chue-Shue Lee về “Ca ghép thận đầu tiên trên người từ người cho sống tại Việt Nam”; GS.TS Phạm Gia Khánh và GS Masatoshi Makuuchi với “Ca ghép gan đầu tiên trên người từ người cho sống tại Việt Nam”; GS.TS.BS Nguyễn Tiến Bình và GS.BS Jeng Wei với “Ca ghép tim đầu tiên trên người từ người cho chết não tại Việt Nam”;

PGS.TS.BS Hoàng Mạnh An với “Ca ghép tụy - thận đầu tiên trên người từ người cho chết não tại Việt Nam”; GS.TS.BS Đỗ Quyết và GS.BS Takahiro Oto với “Ca ghép phổi đầu tiên trên người từ người cho sống tại Việt Nam”; GS.TS.BS Bùi Đức Phú với “Ca cấy tim nhân tạo đầu bán phần Heartware đầu tiên tại Việt Nam” – đây cũng là ca ghép tim đầu tiên do người Việt Nam thực hiện;

Học viện Quân y – Bộ Quốc phòng với 2 kỷ lục “Ca ghép tụy - thận đầu tiên trên người từ người cho chết não tại Việt Nam” và “Ca ghép phổi đầu tiên trên người từ người cho sống tại Việt Nam”

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet