Bệnh viện Chợ Rẫy ghép gan thành công 2 ca liên tiếp

An Nhiên

Sáng 12/10, Ban giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh viện vừa thực hiện 2 ca ghép gan từ người cho còn sống trong 2 ngày liên tiếp.
Ca ghép gan được thực hiện ngày 11/10 tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Theo đó, trong hai ngày cuối tuần (10 - 11/10), Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành thực hiện hai ca ghép gan từ người cho sống. Hai bệnh nhân được ghép là L.T.P.M (SN 1949, ngụ ở TP.HCM) bị ung thư gan, xơ gan giai đoạn cuối, nhiễm viêm gan siêu vi C và H.T (SN 1955, ngụ ở Bến Tre) được chẩn đoán là ung thư gan, xơ gan, nhiễm viêm gan siêu vi B. Bước đầu, kết quả hai ca phẫu thuật tương đối khả quan.

Hai ca này đều được con trai của các bệnh nhân cho gan để ghép. Ca ghép được phối hợp thực hiện bởi Bệnh viện Chợ Rẫy và Trung tâm ghép gan - Bệnh viện Asan (Seoul - Hàn Quốc). Mỗi ca ghép gan kéo dài hơn 10 tiếng.

Hiện nay, hai bệnh nhân và hai người cho gan đều đã tỉnh táo. TS.BS Đoàn Tiến Mỹ, Trưởng khoa Ngoại Gan mật tụy cho biết, chức năng gan của người được ghép diễn tiến thuận lợi, dự kiến trong ngày hôm nay sẽ cai máy thở, rút nội khí quản cho các bệnh nhân được ghép gan.

Đây là hai ca ghép gan được thực hiện trên người cho sống nên ngoài việc hồi sức, phẫu thuật cho người nhận, cần hết sức chú ý an toàn đối với người cho gan. Từ năm 2012 đến nay, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện 6 ca ghép gan, trong đó có 5 ca ghép gan từ người cho sống, 1 ca ghép gan từ người cho đã chết não. Ngoài ra, đã phối hợp lấy đa tạng và chuyển khối tạng ghép (tim phổi, tim, gan) từ hai ca chết não để tiến hành  ghép tại bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), bệnh viện Trung ương Huế.

TS.BS Đoàn Tiến Mỹ cho biết, gan của người cho sau khi cắt khoảng 1 năm sẽ tái sinh được 85 – 90% thể tích ban đầu nên sức khỏe của người cho gan gần như không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, do chi phí một ca ghép gan khá cao (khoảng hơn 1 tỷ đồng đối với ca ghép từ người cho chết não, đối với ca ghép từ người cho còn sống, chi phí này sẽ cao hơn) lại chưa được bảo hiểm y tế chi trả nên không ít bệnh nhân mặc dù rất cần phải ghép nhưng họ từ chối do không đủ kinh phí.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet