Bệnh viện Chợ Rẫy giảm tải bằng hợp tác chuyển viện

An Nhiên

Mỗi ngày có gần 500 bệnh nhân được Bệnh viện Chợ Rẫy chuyển sang điều trị tại các bệnh viện khác nhằm thực hiện giảm tải cho bệnh viện, đồng thời giúp bệnh nhân có được sự chăm sóc, điều trị tốt hơn.
Hợp tác chuyển viện giúp Bệnh viện Chợ Rẫy giảm tải 500 bệnh nhân mỗi ngày

Tại hội nghị “Mô hình hợp tác giảm tải Bệnh viện Chợ Rẫy” mới diễn ra, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, hiện mỗi ngày bệnh viện này điều trị cho gần 10.000 lượt bệnh nhân nội trú và ngoại trú.

Với lượng bệnh nhân ngày càng tăng, áp lực cho nhân viên y tế và bệnh viện vì thế cũng ngày càng cao, do đó Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành nhiều giải pháp nhằm góp phần giảm tải cho Bệnh viện nhưng vẫn không làm ảnh hưởng đến chất lượng điều trị cũng như tâm lý của người bệnh, thân nhân người bệnh.

Trong đó có thể kể như việc thực hiện Đề án 1816, chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến dưới hay xây dựng mạng lưới các bệnh viện vệ tinh, khoa vệ tinh ở các bệnh viện khác.

Bên cạnh đó, bắt đầu từ năm 2010, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành ký kết hợp tác với 7 bệnh viện ở 25 lượt chuyên khoa nhằm chuyển bệnh nhân đã ổn định và đang hồi phục sang các bệnh viện này tiếp tục điều trị. Đến nay đã có 12 bệnh viện với 54 lượt chuyên khoa, tập trung nhiều nhất ở chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình, Chấn thương sọ não, Tim mạch can thiệp…..tham gia hợp tác với Bệnh viện Chợ Rẫy như: Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng, Bệnh viện 7A, Bệnh viện 30/4, Bệnh viện Ngoại thần kinh Quốc tế, Bệnh viện Xuyên Á, Bệnh viện Vinmec…

Theo thống kê của Bệnh viện Chợ Rẫy, trung bình có khoảng 500 lượt bệnh nhân được chuyển đi mỗi ngày. BS Trường Sơn cho biết: “Tuy nhiên việc chuyển viện này phải hội đủ các yếu tố như đảm bảo chất lượng, hiệu quả điều trị, đáp ứng chuyên môn năng lực theo chuyên khoa chuyển, phải gần Bệnh viện Chợ Rẫy, đảm bảo quyền lợi bảo hiểm y tế và quan trọng nhất là nhận được sự đồng ý của bệnh nhân và người nhà”.

Nhờ đó, hiện các khoa dẫn đầu về quá tải tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã kéo giảm được phần nào, cụ thể trong năm 2016 khoa Chấn thương sọ não chuyển được gần 8.000/ 21.000 bệnh nhân, Chấn thương chỉnh hình chuyển giảm tải hơn 2.100/7.300 bệnh nhân, riêng khoa Tim mạch can thiệp chuyển được gần 40% trong tổng số bệnh nhân điều trị tại khoa.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế đánh giá đây là một trong những giải pháp giảm tải có tính khả thi cao bên cạnh các giải pháp mà Bộ Y tế đã đề ra trong thời gian qua nhằm giải quyết căn bệnh quá tải “trầm kha” của ngành y tế.

Tuy nhiên, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê yêu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy và các bệnh viện tham gia hợp tác, chuyển – nhận bệnh nhân phải tuân thủ tuyệt đối các nguyên tắc chuyển bệnh, tuyệt đối an toàn cho người bệnh, đảm bảo bệnh nhân được chăm sóc, điều trị một cách tốt nhất.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet