Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh thay đổi từng ngày nhờ công tác xã hội hóa

Khánh Ngọc

Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh đã thay da đổi thịt từng ngày nhờ quyết tâm của ban lãnh đạo cũng cán bộ của bệnh viện. Đến nay, bệnh viện luôn ưu tiên cho người bệnh, xóa tan khoảng cách giữa bác sĩ và bệnh nhân.

Mới đây bệnh viện đưa kỹ thuật mới vào tầm soát ung thư vú.

Quyết tâm đi lên từ vũng lầy

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Viết Đồng – Phó giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tâm sự rất thật về sự vươn lên của Bệnh viện Hà Tĩnh.

Trước đây, bệnh viện đã có một thời gian dài trải qua muôn vàn khó khăn, trì trệ: nhìn vào thấy hàng quán tràn lan, rồi tệ nạn cờ bạc, nghiện hút, gây gổ làm mất trật tự xẩy ra thường xuyên trước cổng viện; 

Trong bệnh viện mất vệ sinh, nạn trộm cắp lộng hành; Y đức một bộ phận viên chức xuống cấp; Chuyên môn khám chữa bệnh cho nhân dân không đáp ứng được yêu cầu; nhiều cán bộ viên chức "chân ngoài dài hơn chân trong"; Cơ sở vật chất kết cấu hạ tầng xuống cấp; đời sống tinh thần vật chất cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và cả cán bộ viên chức bệnh viện hết sức khó khăn. 

Thực tế đã xảy ra tình trạng không có tiền trả tiền thuốc, dịch chuyền, duy tu sửa chữa mua sắm, không có tiền dịch vụ tăng thêm... niềm tin của bệnh nhân, của cán bộ, viên chức lung lay.

Khôi phục lại trật tự, kỷ cương của bệnh viện để chăm sóc tốt hơn sức khỏe cho nhân dân đối với một cơ sở chữa bệnh hàng đầu của tỉnh đã trở thành việc làm cấp thiết, mong ước của nhiều người. Nhưng lúc ấy, bài toán khiến nhiều người phải đau đầu làm thế nào và bắt đầu từ đâu là câu hỏi thường trực: Tiền đâu?

Thực hiện Nghị quyết 03 ngày 03/11/2011 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XVII), về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân đến năm 2015 và những năm tiếp theo”, trong đó có mục 7 nêu rõ phải “quyết liệt chấn chỉnh các hoạt động tại Bệnh viện Đa khoa Tỉnh”. Bệnh viện thay đổi giám đốc với quyết tâm “làm mới” bệnh viện.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh hiện là bệnh viện hạng I, được giao kế hoạch 500 giường bệnh (nhưng đã có 1.063 giường thực kê, số lượng bệnh nhân luôn ở mức từ 750 - 1.000), có 688 cán bộ viên chức. Trong đó có 14 tiến sĩ, chuyên khoa II; 54 thạc sỹ, chuyên khoa I; 3 dược sỹ CKI; 81 bác sỹ, 5 dược sỹ đại học, 10 Điều dưỡng đại học và 26 đại học chuyên ngành khác với 36 khoa, phòng, bộ phận. 

Thay đổi, phát triển nhờ xã hội hóa

Xác định nhiệm vụ của Bệnh viện là “Lấy người bệnh làm trung tâm trong mọi hoạt động: y đức là thước đo phẩm chất, chuyên môn là thước đo nghề nghiệp”. Bệnh viện đã củng cố, xây dựng, đào tạo lại đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn cao và giàu y đức.

Nội bộ bệnh viện đoàn kết nhất trí, trên dưới một lòng, dân chủ, công khai minh bạch. Bệnh viện là một trong những đơn vị dẫn đầu của ngành thực hiện cải cách hành chính. Bệnh viện đã cải tiến quy trình khám bệnh rút ngắn thời gian chờ đợi, quyết liệt chấn chỉnh và ưu tiên cho kiện toàn khoa khám bệnh, coi phòng khám là phòng khách, giải quyết nhanh gọn các thủ tục giấy tờ khi bệnh nhân vào nhập viện. 

Một trong những thay đổi cơ bản của Bệnh viện trong việc nâng cao ý thức trách nhiệm với người bệnh là thay đổi cung cách, hoạt động của các khoa phòng. Trước đây, các khoa phòng đều lập bàn thờ trong phòng, có ti vi, đấu nối Intenet, WiFi, thậm chí kính cửa cũng sơn màu, hoặc che kín, quà, bánh, hút thuốc lá vứt lung tung, nhiều người nhìn thấy đã "phát sốt”, nay tất cả đều được dẹp bỏ hoàn toàn. Intenet, Wifi chỉ đặt ở nơi thật sự cần thiết, Ti vi (nếu có) chỉ trang bị cho bệnh nhân, buồng trực gần buồng bệnh nhân để dễ hỏi, dễ gọi, vệ sinh khoa phòng được làm thường xuyên, mở cửa 24/24h, cán bộ, viên chức tập trung tối đa vào chuyên môn, có kiểm tra giám sát. 

Đặc biệt gần đây, Bệnh viện được đầu tư nhiều thiết bị khám bệnh, chữa trị hiện đại. Nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu trước đây chỉ thực hiện ở các bệnh viện Trung ương thì nay đã sử dụng, thực hiện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh thành thục thường quy. Nhờ vậy, đã rút ngắn thời gian điều trị trung bình, không để tình trạng bệnh nhân nằm ghép, giảm đi lên tuyến trên điều trị cho bệnh nhân và gia đình bệnh nhân rất lớn. Các chỉ tiêu về khám, điều trị cho bệnh nhân tăng từ 10% đến 18%. 

Ngày xưa, xung quanh bệnh viện quán hàng lộn xộn, xe máy đậu đỗ không đúng qui định, tưởng không thể giải tỏa được, nhưng với quyết tâm của Ban Giám đốc, sự đồng lòng của cán bộ viên chức sự giúp đỡ có hiệu quả của chính quyền và ngành chức năng, khuôn viên, mặt tiền của bệnh viện được trả lại, được cải tạo khang trang. 

Để phát triển bền vững, bệnh viện tiếp tục huy động xã hội hóa trồng mới nhiều cây xanh, cây cảnh, sửa chữa hồ nước, xã hội hoá nhà phơi, điểm giặt cho bệnh nhân. Xã hội hoá trang bị nội thất cho nhiều buồng điều trị, khu vệ sinh của các khoa phòng, kiện toàn tổ bảo vệ, đảm bảo tốt an ninh trật tự bệnh viện. Tổ chức lại mô hình dọn vệ sinh trong và ngoài giờ, triển khai nhiều hệ thống biển bảng, chỉ dẫn, khẩu hiệu, nội quy, hướng dẫn ...Tất cả đã làm cho bệnh viện đa khoa tỉnh có bộ mặt mới và theo đó là chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên.

Nhờ tổ chức lại và nâng cao chất lượng khám, điều trị, mở nhiều loại hình dịch vụ, tiết kiệm chi phí nên đời sống vật chất, tinh thần cán bộ, viên chức của bệnh viện được nâng lên, người bệnh được hỗ trợ nhiều hơn. Đội ngũ y bác sỹ, nhất là những người có tay nghề gắn bó hơn, giành nhiều thời gian hơn cho việc thăm khám ở bệnh viện. Cũng nhờ tiết kiệm thu chi, nên ngoài nguồn kinh phí của tỉnh cấp, trong những năm qua, Bệnh viện đã tích cực, chủ động xã hội hóa, liên doanh liên kết để thêm nguồn đầu tư mua sắm một số thiết bị hiện đại tiếp tục phục vụ cho công tác khám và điều trị, nhiệm vụ chính trị hàng đầu của đội ngũ cán bộ, viên chức.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet