Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ - mô hình xã hội hóa y tế tuyến tỉnh

Khánh Ngọc

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ được đánh giá là một mô hình phát triển xã hội hóa tuyến tỉnh thành công, trở thành điểm sáng cho các tỉnh khác làm theo. Hiện nay, bệnh viện làm chủ được nhiều kỹ thuật y tế cao.
Các bác sĩ tại Bệnh viện tỉnh Phú Thọ thực hiện ca ghép thận đầu tiên.

Tiến sĩ Nguyễn Huy Ngọc – Phó giám đốc Sở Y tế Phú Thọ - Giám đốc Bệnh viện tỉnh Phú Thọ cho biết Bệnh viện đã huy động các nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng ngày càng khang trang sạch đẹp, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại đồng bộ (như máy chụp cộng hưởng từ, máy cắt lớp vi tính, hệ thống can thiệp mạch, máy gia tốc tuyến tính điều trị ung thư, hệ thống thận nhân tạo, máy siêu âm 3D – 4D, hệ thống máy xét nghiệm tự động…). Nhờ đó, chất lượng khám chữa bệnh và điều trị tại bệnh viện không ngừng được nâng cao đáp ứng được cơ bản nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân tỉnh Phú Thọ và khu vực. 

Đến nay Bệnh viện có quy mô 1300 giường, trong đó 800 giường kế hoạch và 500 giường bệnh xã hội hoá. Tổng số cán bộ viên chức bệnh viện 960 người, trong đó bác sĩ là 300 người. Bệnh viện có 43 khoa, phòng (35 Khoa, 7 Phòng chức năng và 1 Trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao 11 tầng).

Bệnh viện Đa khoa tỉnh còn là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Việt Đức, Viện Tim mạch Việt Nam-Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K Trung ương. Vì vậy, bệnh viện nhận được sự hỗ trợ đào tạo cán bộ, chuyển giao chuyên môn kỹ thuật từ các bệnh viện hạt nhân; do đó, chất lượng khám chữa bệnh không ngừng được nâng cao, bệnh viện đã thực hiện được 100% danh mục kỹ thuật của bệnh viện hạng I và 46% danh mục kỹ thuật của bệnh viện hạng đặc biệt, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người dân trong và ngoài tỉnh. 

Tiến sĩ Ngọc cho biết bên cạnh nguồn vốn trái phiếu chính phủ, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ còn mạnh dạn triển khác các mô hình xã hội hóa trong đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh như thành lập trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao trong khuôn viên bệnh viện, đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại như máy siêu âm chuyên tim, máy nội soi, cát lớp vi tính 16 dãy, máy cộng hưởng từ với tổng số đầu tư trên 200 tỷ đồng bằng nguồn vốn xã hội hóa như vốn vay ngân hàng, vốn quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp của bệnh viện để chuẩn bị cho tiếp nhnậ chuyển giao kỹ thuật từ đề án bệnh viện về tinh nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân.

Hiện nay, hệ thống phòng mổ hiện đại và đồng bộ là 12 phòng trong đó có hai phòng mổ Hybrid từ nguồn vốn xã hội hóa. Hệ thống máy xạ trị và hệ thống can thiệp tim mạch vồn trái phiếu chính phủ hoạt động ttố giúp người dân không còn phải đến các tuyến trung ương để điều trị bệnh.

Theo đánh giá của Bộ y tế, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là một trong những bệnh viện tuyến tỉnh có cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại nhất trong cả nước. Theo đó, hiện nay, Bệnh viện đã mua sắm và làm chủ được nhiều thiết bị hiện đại, đồng bộ, phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh như: Máy chụp cộng hưởng từ 1.5 tesla; Máy CT-Scanner 16 và 64 dãy; Hệ thống xạ trị gia tốc tuyến tính; Máy định vị Maxio, Siêu âm 4D; Hệ thống nội soi; Hệ thống 12 phòng mổ hiện đại bao gồm 3 bàn phẫu thuật nội soi...

Tiến sỹ Ngọc cho biết thêm, trong thời gian tới, Bệnh viện tiếp tục chú trọng công tác thu hút cán bộ và đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng trang thiết bị hiện đại, tiếp nhận và triển khai các kỹ thuật chuyên sâu từ các Bệnh viện hạt nhân, Bệnh viện Trung ương; Thành lập mới Trung tâm Sản - Nhi; Trung tâm Đột quỵ; Trung tâm Chấn thương chỉnh hình... Phấn đấu đến năm 2018 đạt tiêu chuẩn Bệnh viện hạng Đặc biệt. 

Trước mắt, Bệnh viện tập trung hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại đồng bộ, đồng thời tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, y bác sỹ để làm chủ các trang thiết bị đó. Cùng với đó, Bệnh viện sẽ tập trung cải cách thủ tục hành chính, nâng cao y đức và áp dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều trị và chăm sóc người bệnh, góp phần giảm thời gian, chi phí khi người bệnh đến khám điều trị tại Bệnh viện.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet