Bệnh viện Đà Nẵng kém hơn bệnh viện cấp quận?

HẢI CHÂU

Infonet -Câu hỏi này đang được nhiều người đặt ra sau khi báo Công an Đà Nẵng số ra ngày 8/10 đăng ở trang chính thức chứ không phải trang quảng cáo thư cám ơn mang tựa đề "Biết ơn vô hạn" của một người tên Nguyễn Văn Tú (không thấy ghi rõ năm sinh, địa chỉ).

 

Bệnh viện Đà Nẵng kém hơn bệnh viện cấp quận? - ảnh 1
Khoa Cấp cứu BV Đà Nẵng - Ảnh: HC

Từ một vụ tai nạn giao thông

Thư của ông Nguyễn Văn Tú thuật lại, vào khoảng 21g40 tối 22/9 vừa qua, vợ của ông là bà Lê Thị Thịnh đi xe đạp trên đường Trần Cao Vân (Đà Nẵng), gần ngã tư tượng đài Mẹ Nhu, thì bất ngờ bị một thanh niên đi xe máy tông văng ra đường. Thấy kẻ gây tai nạn bỏ chạy, người dân quanh đó đã kịp ghi lại biển số xe và báo cho công an. Nhờ vậy Công an quận Thanh Khê đã nhanh chóng tìm ra người thanh niên kia.

Sau đó người dân báo tin cho người nhà ông Tú biết và còn đưa bà Thịnh vào BV cấp cứu. "Lúc này cả phần thân thể bên trái của vợ tôi đụng đâu đau đó, nhói tim, thở đau không chịu nổi. Sau khi chụp phim và cả citi scanner, tới 12g khuya cùng ngày, bác sĩ cấp cứu của BV cho vợ tôi về vì nói là không bị thương gì cả" - ông Nguyễn Văn Tú thuật lại.

Tuy nhiên đêm đó và cả ngày hôm sau, bà Thịnh ôm ngực thở không được, nằm cũng không được, đau xốn cả vùng ngực trái. Do không chịu không nổi nên chiều 24/9, ông Tú phải đưa vợ đến BV quận Thanh Khê khám lại. Sau khi xem kỹ phim chụp ở BV trước đó, bác sĩ ở khoa Ngoại (BV Thanh Khê) nghi ngờ bà Thịnh bị gãy xương nên cho chụp phim lại.

"Sau khi xem phim mới, khẳng định vợ tôi gãy hai xương sườn 4 và 5, tổn thương phần mềm từ ngực trái xuống vùng xương chậu và sau đó bó thun, cho thuốc, điều trị cho vợ tôi. Nhờ BV Thanh Khê phát hiện sớm và chữa trị nên vợ tôi không còn khó thở, ít đau hơn trước, nhất là đã yên tâm điều trị".

Ông Nguyễn Văn Tú kể lại chi tiết trong lá thư đăng trên báo Công an Đà Nẵng. Qua đó ông gửi "lòng biết ơn vô hạn" của gia đình đến "người dân ở ngã tư tượng đài Mẹ Nhu, Công an quận Thanh Khê, đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên khoa Ngoại BV Thanh Khê" đã hết lòng giúp đỡ, cứu giúp, chữa trị cho vợ ông qua cơn nguy hiểm!

Nếu chỉ vậy, có lẽ không có nhiều người thật quan tâm đến thư cám ơn này. Song điều đáng nói là trong thư của mình, ông Nguyễn Văn Tú đã nêu "đích danh" BV tiếp nhận chữa trị cho bà Lê Thị Thịnh đầu tiên, kết luận bà này "không bị thương gì cả" và cho về nhà ngay trong đêm chính là BV Đà Nẵng - BV lớn nhất của TP này.

BV Đà Nẵng: Bệnh nhân "chướng"?

Nhiều người không khỏi tự hỏi: Lẽ nào một BV tuyến trên và là BV đầu đàn của ngành y tế Đà Nẵng, tiếp nhận chữa trị không chỉ cho bệnh nhân trên địa bàn TP mà còn các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên lại kém đến mức không phát hiện và chữa trị kịp thời một chấn thương khá thông thường, để rồi bệnh nhân phải nhờ đến một BV cấp quận mới "tai qua nạn khỏi"?

Ngày 9/10, chúng tôi đã đặt câu hỏi này với bác sĩ (BS) Trần Ngọc Thạnh, Giám đốc BV Đà Nẵng. BS Thạnh xác nhận trường hợp ông Nguyễn Văn Tú nêu về vợ của ông, bệnh nhân Lê Thị Thịnh là có thật. "Chuyện này tôi biết rồi. Bà nớ là giáo viên, cách đây mấy ngày hai vợ chồng lên gặp tôi phản ảnh, có vẻ khó chịu, bức xúc. Tôi đã xử lý hết rồi và bữa trước cũng có nhắc nhở khoa Cấp cứu rồi" - BS Trần Ngọc Thạnh nói.

Và ông cho biết tiếp: "Tôi đã giải thích với họ thế này: Bà có bị nứt một tí xương sườn, chỉ điều trị nội khoa và cho giảm đau thôi. Bệnh nhân thì đông, chụp phim anh em thấy không có gì nên mới cho về. Thực tế là có nứt rạn một tí xương sườn. Vấn đề là họ sợ thủng màng phổi, tràn dịch màng phổi, tràn khí màng phổi hay không, chứ rạn một tí xương sườn thì thôi, điều trị nội khoa. Mà hiện nay vô BV thì cũng nằm điều trị nội khoa rồi về chứ không xử lý vấn đề gì. Họ cũng thoả mãn rồi, nhưng răng chướng rứa chứ?"! 

Vậy là đã rõ. Khoa Cấp cứu BV Đà Nẵng tiếp nhận bệnh nhân đầu tiên nhưng cho rằng "không có gì nên mới cho về". Rồi sau đó Giám đốc BV Đà Nẵng "nâng tầm" lên thành "thực tế là có nứt rạn một tí xương sườn". Phải đến khi bệnh nhân đến BV quận Thanh Khê mới được xác định rõ "đã gãy hai xương sườn số 4, 5" và tiến hành các biện pháp điều trị có hiệu quả.

Vấn đề ở đây có lẽ không phải là trình độ chuyên môn mà chính là sự tận tâm, tận tuỵ đối với người bệnh của khoa Cấp cứu BV Đà Nẵng. Trong khi đó, giải thích của lãnh đạo BV như nêu trên không những khó làm yên lòng người bệnh mà còn khó tìm được sự đồng tình của dư luận khi tiếp tục cho rằng "không có vấn đề gì", đã "xử lý rồi" mà bệnh nhân "chướng"!

Cũng may mà còn có những BV tuyến dưới như BV quận Thanh Khê!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet