Bệnh viện huyện mổ thành công khớp gối cho cụ bà 63 tuổi

An Nhiên

Bệnh viện huyện Củ Chi vừa thực hiện thành công kỹ thuật thay khớp gối cho một cụ bà 63 tuổi. Đây là cuộc phẫu thuật thay khớp gối đầu tiên tại bệnh viện huyện.
Các bác sĩ đang thực hiện phẫu thuật khớp gối

BS Trần Chánh Xuân, Phó giám đốc Bệnh viện huyện Củ Chi cho biết, bệnh nhân được thực hiện cuộc mổ là bà Lê Thị H. (ngụ tại xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi). 

Bà H. vào viện trong tình trạng đau đớn, đi lại rất khó khăn, bị biến dạng cả hai chân, và được chẩn đoán thoái hóa khớp gối nặng. Khai thác bệnh sử từ bác sĩ ghi nhận, bệnh nhân bị đau khớp gối kéo dài đã nhiều năm, việc điều trị nội khoa không mang lại kết quả.

Qua thăm khám và thực hiện kiểm tra hình ảnh, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối, biến dạng chi mức độ nặng và được chỉ định phẫu thuật thay khớp gối trái. Sau khi  thực hiện gây tê tủy sống, gây tê ngoài màng cứng cho bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành mổ thám sát, ghi nhận, khớp gối của bệnh nhân đã bị hư toàn bộ lớp sụn, gây lệch trục, biến dạng chi.

Sau ca mổ kéo dài 90 phút, ê kíp phẫu thuật đã gọt lớp sụn hư, bọc 2 đầu xương bằng hợp kim, đặt ở giữa hai đầu xương một tấm nệm bằng nhựa tổng hợp để thay thế cho lớp sụn. 3 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân đã hết đau, tình trạng biến dạng chân đã được khắc phục hoàn toàn, người bệnh đã bắt đầu tập đi. Dự kiến, sau 2 tuần người bệnh có thể tự đi mà không cần đến dụng cụ hỗ trợ.

Phẫu thuật khớp gối là một kỹ thuật rất khó và phức tạp nhưng bệnh viện đã thực hiện được, Đây là ca thay khớp gối đầu tiên thực hiện thành công tại bệnh viện tuyến huyện.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet