Bệnh viện lúng túng với dịch vụ thuê khoán ngoài, Bộ Y tế vào cuộc?

An Nhiên

Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay, Bộ sẽ là cầu nối giữa các đơn vị cung cấp dịch vụ và các bệnh viện. Trong thời gian tới, Bộ sẽ xây dựng dự thảo về Quy chế quản lý dịch vụ thuê khoán bên ngoài tại bệnh viện, áp dụng cho cả BV công và tư trong cả nước.

Ngày 15/8 tại TP.HCM, Bộ Y tế, Cục Quản lý khám chữa bệnh đã tổ chức hội nghị Tăng cường dịch vụ thuê khoán ngoài bệnh viện.

Sau không ít những tồn tại xảy ra tại các bệnh viện như côn đồ chặn xe chở thi thể bệnh nhi trước cổng Bệnh viện Việt Đức; giả xe cứu thương ở Bệnh viện Chợ Rẫy; nạn “chặt chém” trong bệnh viện… và gần đây nhất là vụ bảo vệ Bệnh viện Nhi TƯ dùng xích khóa xe cấp cứu khiến bệnh nhi chết trên đường về quê đã khiến dư luận phẫn nộ.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) nhận định, bệnh viện được ví là một xã hội thu nhỏ. Ngoài cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh, còn một số lượng lớn các dịch vụ do các đối tác, nhà cung cấp bên ngoài bệnh viện thực hiện như bảo vệ, trông xe, ăn uống, dinh dưỡng, vận chuyển, cứu thương…

Nhiều bệnh viện đã triển khai hiệu quả mô hình này nhằm chuyên nghiệp hóa cung cấp dịch vụ, giảm chi phí đầu vào, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tuy nhiên vẫn còn những bệnh viện thực hiện chưa tốt, gây phiền hà cho người bệnh và người nhà thăm nuôi, để xảy ra những sự việc đáng tiếc gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của bệnh viện và ngành y tế. Vì vậy, bệnh viện phải có sự phối hợp và quản lý chặt chẽ các dịch vụ này.

BS Lê Bích Liên, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, với tình trạng bệnh viện luôn quá tải khoảng 120% thì việc đảm bảo an ninh trật tự, đề phòng kẻ xấu trà trộn vào bệnh viện là rất khó khăn. 

Bệnh viện đã phối hợp với công an phường tổ chức tuần tra canh gác trong và xung quanh tường rào bệnh viện, tăng cường hệ thống camera an ninh tại khu khám bệnh, quan sát tại các tường rào, hành lang các khoa để theo dõi phát hiện buôn bán, móc túi, leo rào trộm cắp… nhằm có biện pháp xử lý.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, với số lượng bệnh nhân điều trị nội trú trong 6 tháng đầu năm 2016 là gần 63.000 lượt, gần 668.000 lượt người tới khám tại khoa khám bệnh; mỗi ngày có khoảng 6.600kg, cao điểm là 9.000kg rác thải thì việc duy trì môi trường sạch sẽ, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trong bệnh viện là rất quan trọng. 

BS Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết, trước đây công việc vệ sinh được giao cho các hộ lý nhưng từ năm 2002, bệnh viện tiến hành thuê công ty chuyên cung cấp dịch vụ vệ sinh để đảm nhiệm công việc này.

Việc thuê công ty vệ sinh giúp bệnh viện tiết kiệm chi phí, tạo hình ảnh chuyên nghiệp tại bệnh viện, chống lây nhiễm chéo hiệu quả nhưng vẫn còn nhiều bất cập như khó cố định nhân viên vệ sinh làm việc tại các khoa phòng vì tỷ lệ nghỉ việc khá cao; chưa linh động, nhanh nhẹn trong xử lý tình huống có sự cố; ý thức kém, ít tận tâm trong công việc…

Bên cạnh các dịch vụ như vệ sinh, thang máy…, BS Thái Phương Phiên, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận đặt vấn đề: Trường hợp bệnh nhân yêu cầu xe vận chuyển có trợ giúp của trang thiết bị và nhân viên y tế thì phải quản lý như thế nào vì đây không chỉ là dịch vụ bên ngoài bệnh viện mà còn liên quan đến chuyên môn, bệnh viện cũng phải có trách nhiệm. Thêm vào đó, có nên để chính quyền địa phương phê duyệt kế hoạch cũng như kết quả đấu thầu các dịch vụ này hay không?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định, các bệnh viện đã làm tốt về công tác giữ xe, bảo vệ, vệ sinh nhưng chưa thấy báo cáo về dịch vụ xe cứu thương, xe vận chuyển bệnh nhân. 

Bên cạnh đó là tình trạng lộn xộn ra vào của xe taxi tại các bệnh viện cũng chưa được quản lý chặt chẽ. Việc một bệnh nhân “đi kèm” cả chục người thăm nuôi, chăm bệnh gây mất trật tự, mất vệ sinh trong bệnh viện cũng cần phải được quản lý lại. Các bệnh viện cần đặt ra quy định như cấp thể thăm nuôi cho một người nhà bệnh nhân, vào thăm người bệnh phải theo giờ và số người theo quy định…

Bộ trưởng đặc biệt lưu ý các bệnh viện khi thực hiện các dịch vụ thuê bên ngoài phải có sự đồng thuận từ ban giám đốc, công đoàn đến các phòng ban, tránh những rắc rối phát sinh từ nội bộ bệnh viện. Bước đầu, Bộ Y tế là cầu nối giữa các đơn vị cung cấp dịch vụ và các bệnh viện. Trong thời gian tới, Bộ sẽ xây dựng dự thảo về Quy chế quản lý dịch vụ thuê khoán bên ngoài tại bệnh viện, áp dụng cho cả bệnh viện công và tư trong cả nước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet