Bệnh viện Mắt TW nhận lỗi vì thiếu vật tư phải hoãn mổ

Khánh Ngọc

Do nhiều lý do khách quan nên năm 2015 việc đấu thầu vật tư của bệnh viện Mắt còn nhiều trục trặc dẫn đến thiếu vật tư cho các ca phẫu thuật. Điều này gây bức xúc cho nhiều bệnh nhân.
Bệnh nhân đến khám tại BV Mắt trung ương.

Trước đó, anh Nguyễn Minh một bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Mắt trung ương chia sẻ bức xúc của mình trên mạng xã hội. Anh Minh cho biết “Tôi đang điều trị tại BV Mắt Trung ương, cần được phẫu thuật nhưng suốt 2 tuần, bệnh viện cứ lần lữa. Tôi đã ký giấy cam đoan phẫu thuật 3 lần, chuẩn bị thu xếp mọi việc để mổ nhưng đến phút cuối lại bị hoãn với lý do bệnh viện hết vật tư".

"Trường hợp của tôi không phải là duy nhất. Trong suốt 2 tuần qua, rất nhiều người bệnh xung quanh tôi cũng chịu cảnh này. Chúng tôi đều ở xa không may lâm bệnh, về Hà Nội ăn chực nằm chờ khổ sở vô cùng. Tôi không thể hiểu nổi ngay giữa Thủ đô mà BV Mắt Trung ương lại không mua nổi vật tư thông thường để phục vụ phẫu thuật thông thường cho người bệnh..."

Ngay sau ý kiến phản ánh của anh Minh, lãnh đạo Bệnh viện Mắt trung ương thừa nhận có việc hoãn mổ đối các các bệnh lý như đục thủy tinh thể, mổ bong võng mạc, chấn thương đứt lệ quản... còn đối với các ca mổ cấp cứu bệnh viện vẫn tiến hành bình thường.

Theo đại diện lãnh đạo bệnh viện, tình trạng thiếu vật tư diễn ra từ 6 tháng trước nhưng bệnh viện vẫn cầm cự và duy trì được nguồn vật tư nhưng đến ngày 19/10, nguồn vật tư đã cạn kiệt. Đặc biệt, nguồn vật tư thiếu phần lớn thuộc vào diện bệnh nhân hưởng bảo hiểm y tế nên càng khiến nhiều người bệnh búc xúc hơn

TS Hiệp cho biết một số vật tư như trong các phẫu thuật mổ bong võng mạc, chấn thương đứt lệ quản, thậm chí cả một số phẫu thuật phaco… do không còn vật tư tiêu hao nên vẫn chưa đáp ứng được người bệnh. Đến thời điểm này, bệnh viện đã thông báo với các khoa, phòng hoãn mổ đối với những bệnh nhân phẫu thuật có thể chờ đợi được. Bệnh viện chỉ phẫu thuật cho những trường hợp cấp cứu, không thể chờ đợi.

Hiện tại, ông Hiệp cho biết bệnh viện đã xin ý kiến Bộ Y tế, của Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế và Trung tâm thanh toán đa tuyến để có các biện pháp khắc phục. Bệnh viện đã áp dụng, như mua vật tư tiêu hao theo Thông tư 68, xin áp thầu của các bệnh viện khác đã xong thầu nhưng vẫn thiếu một số vật tư tiêu chỉ sử dụng ở viện Mắt Trung ương, tuyến dưới ít sử dụng nên các bệnh nhân phẫu thuật mà phải dùng đến vật tư này sẽ phải hoãn.

Lãnh đạo của bệnh viện Mắt trung ương đã nhận để thiếu vật tư phục vụ bệnh nhân là do lỗi của bệnh viện. Hiện nay, bệnh viện đang nỗ lực khắc phục và mong bệnh nhân thông cảm.

Cùng ngày 19/10, đoàn công tác của Bộ Y tế  gồm Vụ Trang thiết bị y tế cùng Vụ Tài chính Bộ Y tế, Vụ Bảo hiểm y tế Bộ Y tế đã tới làm việc trực tiếp với lãnh đạo Bệnh viện Mắt Trung ương.

Theo đó, Bộ Y tế cho phép Bệnh viện Mắt Trung ương áp kết quả thầu của Bệnh viện Mắt Hà Nội và Bệnh viện Mắt Hà Đông. Vì thế, nguồn vật tư sẽ được san sẻ từ các bệnh viện này cho Bệnh viện Mắt Trung ương.Vụ Trang thiết bị và công trình Y tế, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ hết sức để không người bệnh nào bị ảnh hưởng, gián đoạn điều trị vì sự cố thiếu vật tư này.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet