Bệnh viện Nhi đồng 1: Phẫu thuật tim cho trẻ sơ sinh nặng 2kg

An Nhiên

Ngày 7/7, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) đã sơ kết 10 năm thực hiện phẫu thuật tim (2004 - 2014) cho trẻ em.
Một ca mổ tim cho trẻ sơ sinh

Theo đó, trong 10 năm qua, bệnh viện đã phẫu thuật điều trị cho 3.115 ca, trong đó có 645 ca tim bẩm sinh nặng, phức tạp và 125 ca sơ sinh.

Đặc biệt, bệnh viện đã phẫu thuật tim hở thành công cho trẻ có cân nặng thấp nhất là 2 kg, ca phẫu thuật tim kín trẻ có cân nặng thấp nhất là 1,2 kg. Tỷ lệ tử vong phẫu thuật tim giảm từ 7,7% (vào năm 2004) xuống còn 1,1% vào năm 2014.

PGS.TS Vũ Minh Phúc, Trưởng khoa Tim mạch của bệnh viện cho biết, ca phẫu thuật tim hở cho trẻ sơ sinh nhỏ nhất được bệnh viện thực hiện đúng ngày 1/6/2015. Bệnh nhi sinh ngày 28/5/2015 nặng 2kg, vừa sinh đôi vừa sinh non (35 tuần tại An Giang), chuyển lên bệnh viện Nhi đồng 1 trong tình trạng tím tái, suy hô hấp nặng. Chẩn đoán ban đầu là bệnh nhi bị bất thường hồi lưu tĩnh mạch phổi. Sau khi khám, hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cho bé và sau 3 tuần, bệnh  nhi đã được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Bệnh viện Nhi đồng 1 đã triển khai phẫu thuật tim kín từ năm 2004 và phẫu thuật tim hở cho trẻ bị bệnh tim bẩm sinh từ năm 2007. Bắt đầu từ những ca đơn giản như còn ống động mạch, thông liên nhĩ, thông liên thất, hẹp eo động mạch chủ, đến nay bệnh viện có thể phẫu thuật hầu hết các tật tim bẩm sinh phức tạp như chuyển vị động mạch, bất thường hồi lưu tĩnh mạch phổi, tứ chứng Fallot, những bệnh mà trước đây bệnh nhân phải ra nước ngoài điều trị.

PGS.TS Vũ Minh Phúc chia sẻ, tính riêng trong năm 2014, tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 có tới 13.000 trẻ đến khám các bệnh lý về tim mạch, trong số đó khoảng 2.000 trẻ có chỉ định phẫu thuật. Nhu cầu rất cao, nhưng trên thực tế, bệnh viện mới chỉ có 2 phòng mổ dành cho can thiệp tim mạch, số máy thở, giường hồi sức hậu phẫu cho trẻ còn ít.

Mỗi ngày, bệnh viện chỉ thực hiện được từ 1 đến 3 ca mổ tim cho trẻ, thông tim 4 - 7 ca, trong đó có các ca bệnh nặng chuyển lên từ tuyến tỉnh hoặc chuyển từ các bệnh viện phụ sản trên địa bàn đến phải thực hiện mổ khẩn cấp. Danh sách các bé chờ đợi đến lượt mổ tại bệnh viện Nhi Đồng 1 đang ngày một dài thêm, đến đầu năm 2015 đã có tổng cộng 1.300 bệnh nhân đang chờ đến lượt phẫu thuật.

Đến nay, hầu hết kỹ thuật can thiệp tim mạch phức tạp, bệnh viện Nhi Đồng 1 đều có thể thực hiện. Tuy nhiên, những khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho phẫu thuật, hồi sức trên bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh còn quá hạn chế đang là rào cản lớn đối với bệnh viện và các y bác sĩ trong việc cứu chữa cho bệnh nhi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet