Bệnh viện Nhi Trung ương bị tố thu phí khám dịch vụ "cắt cổ"

P.Thúy

Theo như phản án của bệnh nhân, Bệnh viện Nhi Trung ương hiện nay thu phí dịch vụ khám bệnh quá cao. Để được mổ tim sớm, bệnh nhân phải nộp thêm đến 30 triệu đồng.
Bệnh viện Nhi trung ương lúc nào cũng trong tình trạng quá tải.

Người nhà của nhiều bệnh nhi cho rằng giá khám bệnh theo yêu cầu tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) là quá cao. 

Cao nhất là giá một lần khám chuyên khoa không hẹn trước 680.000 đồng. Giá khám cấp cứu, khám đa khoa không hẹn trước, khám chuyên khoa có hẹn trước... 580.000 đồng. 

Giá tái khám chuyên khoa là 390.000 đồng, đa khoa 290.000 đồng. Trong khi đó, giá trên chưa kể các chi phí xét nghiệm khác và tiền thuốc.

Quy định hiện nay của Bệnh viện Nhi Trung ương, để được mổ tim sớm thay vì chờ đợi cả tháng do bệnh nhân đông, gia đình người bệnh có thể đóng thêm tiền dịch vụ. Có trường hợp để được mổ tim sớm, người nhà phải nộp thêm đến 30 triệu đồng.

Anh Vũ Văn Cường, Uông Bí, Quảng Ninh cho biết, con anh bị ho, chảy nước mũi anh đưa con vào bệnh viện Nhi trung ương khám, tiềm khám hết 680 nghìn đồng chưa kể tiền thuốc và hẹn 5 ngày sau không đỡ tái khám. 

Cả tiền khám và đơn thuốc hết hơn 1 triệu đồng. Sau 5 ngày con anh vẫn không khỏi, anh quyết định cho con đến khám lại và mất thêm cả triệu đồng tiền khám và thuốc nhưng không có tác dụng. Cuối cùng anh bỏ dở cả túi thuốc và chuyển con đi bệnh viện khác khám.

Anh Cường cho biết với mức phí như này tại Bệnh viện Nhi trung ương là quá cao so với thu nhập của người dân hiện nay.

Trả lời báo chí, PGS Lê Thanh Hải - Giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương cho biết việc thu chi các dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu bệnh viện đều báo cáo với Bộ Y tế. 

Với mức phí dịch vụ này, bệnh viện mới đủ bù chi và có tích lũy để tái đầu tư, có quỹ chi trả cho bệnh nhân nghèo không có khả năng thanh toán (khoảng 10 tỷ đồng mỗi năm). Những người bệnh không muốn chờ đợi khám bình thường có thể đăng ký khám theo yêu cầu.

Hiện nay, tại Khoa khám bệnh có 60-70 bàn khám bệnh bình thường và bệnh viện chỉ bố trí 5 - 6 bàn khám dịch vụ. Tỷ lệ giường dịch vụ của bệnh viện hiện chiếm 20-25% tổng số giường thực kê. Phí dịch vụ được thu 1.350.000 đồng cho phòng 2 giường, có máy điều hòa, tủ lạnh.

Ngoài ra, về mức phí 30 triệu đồng để được xếp lịch mổ nhanh nếu không phải chờ đợi rất lâu, ông Hải cho biết đây là mức chi phí cho mổ dịch vụ. Tuy vào các ca bệnh khó hay dễ bệnh viện phải huy động lực lượng bác sĩ, phí dịch vụ này có thể lên đến 30 triệu đồng.

Không chỉ có bệnh viện Nhi trung ương, trước đó Bệnh viện Bạch Mai cũng được phản ánh có quá nhiều giường dịch vụ trong khi bệnh viện vẫn quá tải, người bệnh phải nằm 2 - 3 người 1 giường còn giường dịch vụ chiếm tới 30 %. 

Bộ Y tế đã yêu cầu các bệnh viện khác phải giảm dần phòng, giường bệnh theo yêu cầu, tiến tới cung cấp dịch vụ chất lượng nhưng đồng đều, không để xảy ra tình trạng người nằm ghép 2-3 và người một mình một phòng dịch vụ có điều hòa nhiệt độ mát rượi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet