Bệnh viện Nội tiết trung ương không còn cảnh nằm ghép

Ph. Thúy

Sáng nay, 23/7/2015, Bệnh viện Nội tiết Trung ương tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng toà nhà điều trị 9 tầng tại cơ sở xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội với tổng mức đầu tư gần 500 tỷ đồng.
Các đại biểu cắt băng khánh thành tòa nhà điều trị nội trú 9 tầng,

Theo PGS TS Trần Ngọc Lương – Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương từ năm 2008, Bệnh viện đã chính thức khởi công xây dựng khu nhà 5 tầng và đến ngày 29/4/2011 khởi công xây dựng khu nhà điều trị 9 tầng với tổng mức đầu tư của dự án là 497.796.403.000 đồng trong đó nguồn vốn ngân sách nhà nước cấp là 25 % tương đương với 125 tỷ đồng, vốn vay từ nguồn vốn vay ngân hàng Phát triển Việt Nam là 63 % tương đương với 294,7 tỷ đồng, các nguồn vốn khác là 12 % khoảng 79 tỷ đồng...

Với sự hiện diện của toà nhà này, Bệnh viện Nội tiết Trung ương nay có thêm 18.200 m2 có thể kê được 480 giường bệnh theo thiết kế (trên thực tế tối đa có thể lên đến 800 giường bệnh), được bố trí cho 15 khoa điều trị nội trú, góp phần đáng kể giảm tải cho bệnh viện, thực hiện cam kết chống nằm ghép theo chủ trương của Bộ Y tế đề ra. 

Nhiều trang thiết bị mới cũng được đầu tư tại đây như máy đo phóng xạ Btotx và máy đo liều I, máy Achitect tự động với công suất 200 xét nghiệm/h, máy đo nồng độ Ceton máu và hầu hết các xét nghiệm khác phục vụ cho công tác khám và điều trị, đặc biệt là các xét nghiệm chuyên khoa ngang tầm với các nước tiên tiến trên thế giới. 

PGS Lương cho biết với việc đưa tòa nhà này vào hoạt động, bệnh nhân đến điều trị tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương không còn cảnh nằm ghép.

Thành lập năm 1969, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện hạng 1, chuyên khoa đầu ngành của Bộ Y tế trong lĩnh vực nội tiết và chuyển hoá từ chỗ ban đầu chỉ có 30 giường bệnh, 4 dãy nhà cấp 4 và trang thiết bị thiếu thốn. 

Năm 2012, cũng tại đây, BV được đầu tư khánh thành và đưa vào sử dụng toà nhà 5 tầng cùng các công trình phụ trợ đầy đủ tiện nghi. “Việc khánh thành và đưa vào sử dụng các công trình này thể hiện sự quyết tâm của Bộ Y tế nhằm giải quyết triệt để vấn nạn quá tải cũng như tăng cường chất lượng điều trị cho bệnh viện”, phát biểu của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại Lễ Khánh thành. 

Với mức vay đến gần 70% như đã nêu trên, Thầy thuốc ưu tú, PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc BV cho hay, mỗi tháng BV phải lo khoảng 1,2 tỷ đồng để trả gốc và lãi vốn vay trên và các khoản chi phí thường xuyên. Ông đề nghị Bộ Y tế cấp thêm vốn để BV cân đối tài chính. Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiến hành thí điểm cho phép một số Bệnh viện được tính đúng tính đủ các cấu thành giá dịch vụ y tế để thực hiện quyền tự chủ của mình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet