Bệnh viện quận đầu tiên xây phòng khám kỹ thuật cao theo phương thức xã hội hóa

An Nhiên

Công ty Đầu tư tài chính Nhà nước TP.HCM (HFIC), Bệnh viện Quận 2 và Công ty Cổ phần đầu tư tư vấn dịch vụ y tế Y Đạo đã tiến hành ký kết hợp tác xây dựng khu Khám và điều trị theo yêu cầu kỹ thuật cao, theo hình thức đối tác công – tư (PPP).

Đến thời điểm này, Bệnh viện Quận 2 là bệnh viện tuyến quận, huyện đầu tiên tại TP.HCM triển khai xây dựng khu Khám và điều trị theo yêu cầu kỹ thuật cao theo hình thức đối tác công – tư. Theo đó, khu Khám và điều trị theo yêu cầu kỹ thuật cao này có tổng mức đầu tư 320 tỷ đồng với 100 giường bệnh cao cấp.

Bên cạnh đó, một loạt các trang thiết bị hiện đại từ nguồn vốn xã hội hóa cũng được đầu tư để thực hiện các kỹ thuật cao như: hệ thống chụp cộng hưởng từ 1,5 Tesla giúp thầy thuốc chẩn đoán sớm, chính xác các bệnh lý tim mạch, cột sống, u tạng trong ổ bụng…; hệ thống DSA (chẩn đoán hình ảnh) giúp chẩn đoán và can thiệp động mạch vành, điều trị thuyên tắc mạch máu não, thủ thuật TOCE (hóa dầu nội mạch) để điều trị ung thư gan…

Ngoài ra, bệnh viện cũng huy động đội ngũ y bác sỹ có chuyên môn từ các bệnh viện lớn và các trường đại học y khoa của thành phố để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân khu vực quận 2 và các địa bàn lân cận.

BS Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Quận 2 cho biết: "Hiện các bệnh viện công lập nhà nước đang gặp nhiều khó khăn trong việc xin vốn nhà nước đầu tư cải thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại.

Do vậy, được sự đồng ý của UBND TP, thông qua Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM, Bệnh viện Quận 2 đã kêu gọi xã hội hóa đầu tư xây dựng dự án khu Khám và điều trị theo yêu cầu kỹ thuật cao. Dự kiến đến quý 1/2019, khu Khám và điều trị theo yêu cầu kỹ thuật cao sẽ được khánh thành".

BS Trần Văn Khanh cho biết thêm, giá khám bệnh tại đây sẽ thấp hơn từ 30-35% so với khám bệnh dịch vụ tại các bệnh viện thành phố khác. Ví dụ, tiền công khám bệnh dịch vụ của các bệnh viện hiện nay được cho phép dao động từ 200.000-350.000 đồng/lượt, tuy nhiên tại khu Khám và điều trị theo yêu cầu kỹ thuật cao của Bệnh viện quận 2 sẽ chỉ là 120.000 đồng/lượt.

Theo ông Đặng Ngọc Thanh, Phó Tổng giám đốc Công ty Đầu tư tài chính Nhà nước TP.HCM, xã hội hóa trong lĩnh vực y tế là rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay, nhất là đối với các tuyến y tế cơ sở.

Việc huy động nguồn vốn xã hội hóa sẽ giúp cho các bệnh viện được trang bị thiết bị hiện đại hơn, phục vụ tốt hơn, thỏa mãn những yêu cầu cao nhất của người dân trong khám chữa bệnh; đồng thời sẽ giảm áp lực quá tải cho một số bệnh viện tuyến trên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet