Bệnh viện Samsung xin lỗi người dân vì dịch Mers- CoV

N. Huyền

Ngày 24/6, Hàn Quốc ghi nhận thêm 4 ca nhiễm MERS-CoV mới, không có thêm ca tử vong. Như vậy, từ ngày 20/5/2015 đến nay nước này đã ghi nhận 179 trường hợp nhiễm MERS-CoV, 27 trường hợp tử vong.

Sắp có tài liệu về hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm Mers-Cov

Hiện nay, tại Hàn Quốc đã có 69 bệnh nhân dương tính với MERS-CoV hồi phục và ra viện. Bệnh viện Samsung, Hàn Quốc chính thức xin lỗi người dân trên truyền hình về việc thiếu cẩn trọng, để dịch bệnh lây lan trong bệnh viện của tập đoàn này. Theo con số thống kê, số bệnh nhân nhiễm MERS-CoV do lây lan trong môi trường bệnh viện Samsung chiếm gần một nửa tổng trường hợp nhiễm MERS-CoV tại Hàn Quốc.

Tại Thái Lan, Bộ Y tế công cộng quốc gia này thông báo chưa ghi nhận trường hợp nhiễm MERS-CoV mới tại nước này.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tính đến ngày 24/6/2015, tổng số người nhiễm MERS-CoV trên thế giới là: 1352 mắc/ 479 tử vong tại 27 nước: Ca bệnh tại chỗ (9 nước): Ả Rập Xê Út, Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Qatar, Oman, Jordan, Kuwait, Yemen, Lebanon, Iran; Ca bệnh xâm nhập (18 nước): Anh, Pháp, Tunisia, Italy, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Ai Cập, Mỹ, Hà Lan, Algeria, Áo, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Philippines, Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan.

Tại nước ta, với trường hợp cách ly tại Lâm Đồng do nghi ngờ nhiễm Mers- CoV, ngày 24/6, Cục Y tế Dự phòng thông báo kết quả xét nghiệm âm tính. Theo đó, ngày nữ du khách người Nga 24 tuổi đến Việt Nam sau khi quá cảnh tại sân bay quốc tế Abu Dhali của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và quá cảnh tại Thái Lan đã có biểu hiện sốt, đau đầu, mỏi cơ, ho, khó thở và được nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng ngày 23/6 để cách ly theo dõi.

Ngay sau đó bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh để xác định chẩn đoán MERS-CoV. Kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh ngày 24/6 có kết quả âm tính với MERS-CoV. Với kết quả này các biện pháp cách ly, giám sát dự phòng MERS-CoV đối với nữ du khách này và những người tiếp xúc gần sẽ được dỡ bỏ. Du khách sẽ được tư vấn và điều trị bệnh thông thường theo quy định.

Cục Y tế Dự phòng cũng thông báo đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc MERS-CoV.

Một diễn biến khác về công tác phòng dịch Mers- CoV vào chiều ngày 23/6, Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng  đã tổ chức Hội thảo cuối cùng để hoàn thiện Hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung đông do vi rút Corona (Mers-Cov). 

Tại Hội thảo, các thành viên đã thảo luận và rà soát những nội dung như đại cương về bệnh dịch Mers-Cov; nguyên tắc và biện pháp kiểm soát lây nhiễm; hướng dẫn Xây dựng khu vực cách ly;sàng lọc tiếp nhận và cách ly;sử dụng phương tiện phòng ngừa cá nhân; hướng dẫn vệ sinh tay;khử khuẩn,tiệt khuẩn dụng cụ; hướng dẫn xử lý đồ vải; xử lý dụng cụ ăn uống; hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm Mers -Cov cho người nhà và khách thăm; quản lý nhân viên y tế phơi nhiễm với máu và dịch cơ thể của người nghi ngờ hoặc nhiễm Mers- Cov….

 Dự kiến một vài ngày tới, Bộ Tài liệu về Hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung đông do vi rút Corona(Mers-Cov) sẽ được hoàn thành. Đây sẽ là bộ tài liệu chuẩn về phòng ngừa lây nhiễm Mers – CoV được sử dụng trong các cơ sở y tế.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet