Bệnh viện sẽ dừng hợp đồng với công ty bảo vệ AZ

N. Huyền

“Bệnh viện sẽ dừng hợp đồng với Công ty AZ và thông báo tìm thêm đối tác mới. Bệnh viện sẽ chọn lựa công ty đáp ứng các tiêu chí Bệnh viện đưa ra”.

Đây là ý kiến của PGS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương vào chiều 11/7, xung quanh vụ việc bảo vệ chặn xe cứu thương chở bệnh nhi hấp hối về nhà xảy ra tại Bệnh viện ngày 2/7. 

Theo đó, đến hết tháng 7, hợp đồng giữa Bệnh viện với Công ty bảo vệ AZ sẽ hết hạn. Bệnh viện sẽ dừng hợp đồng với Công ty và thông báo tìm thêm đối tác mới. Bệnh viện sẽ chọn lựa công ty đáp ứng các tiêu chí Bệnh viện đưa ra.
Ông Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi TW cho biết sẽ dừng hợp đồng với Công ty bảo vệ AZ

Ông Hải  cũng thừa nhận Bệnh viện đã không làm tốt vai trò giám sát lực lượng bảo vệ. Đồng thời cũng thay mặt Bệnh viện gửi lời xin lỗi đến người dân và gia đình bệnh nhi. Về nghi vấn có hay không sự cấu kết ngầm giữa lực lượng bảo vệ và các xe cứu thương "dù" để vận chuyển người bệnh với giá cao, ông Hải cho biết, việc này đang được phía công an điều tra và chưa có kết luận.

"Trong thời gian tới, dù có tiếp tục ký hợp đồng thuê bảo vệ với công ty AZ  hay ký hợp đồng với bất cứ công ty bảo vệ khác chúng tôi cũng sẽ phải giám sát sát sao. Bệnh viện sẽ cắt cử nhân viên phòng hành chính quản trị của bệnh viện để giám sát việc này", ông Hải nói.

Trước đó, ngày 2/7, trên mạng xã hội xuất hiện một video ghi lại cảnh tranh cãi giữa một bên là bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương với một bên là người nhà và tài xế chiếc xe cấp cứu, trên xe có một bệnh nhi đang hấp hối. Người nhà tố cáo bảo vệ chặn xe, không cho ra khỏi bệnh viện.

Ngày 6/7, lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương bác bỏ thông tin bảo vệ chặn ôtô cứu thương làm ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhi. Bệnh viện chỉ thừa nhận trong lúc hai bên trao đổi với nhau đã sử dụng ngôn từ giao tiếp chưa phù hợp. Bệnh viện cũng cho biết, ngày 5/7, Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức cuộc họp với các bên liên quan và đình chỉ công tác kíp bảo vệ liên quan đến sự việc.

Tuy nhiên, đến ngày 7/7, video thứ hai về sự việc tiếp tục xuất hiện. Video này ghi lại hình ảnh ở trong sân bệnh viện, một người được cho là người nhà của bệnh nhân đang khóc lóc bức xúc cho rằng bảo vệ bệnh viện ngăn chặn, không cho xe cứu thương ra. Lúc này trên xe cứu thương mang biển số trắng của Nghệ An, một nhân viên y tế đang bóp bóng cho bé.

Bệnh viện cho rằng, lúc đó bệnh nhi được bế ra xe, bảo vệ kiểm tra giấy tờ hợp lệ nên cho xe cấp cứu khởi hành. Tuy nhiên, khi xe di chuyển được khoảng 20 m, chưa ra khỏi cổng bệnh viện, thì lái xe dừng lại và gọi điện thoại cho lực lượng 113. Video thứ hai được cho là ghi lại cảnh cãi vã giữa hai bên ở thời điểm đó. 

Sự việc khiến dư luận bất bình về thái độ vô cảm của lực lượng bảo vệ đồng thời làm dấy lên nghi ngờ về sự quản lý lỏng lẻo của lãnh đạo Bệnh viện, để xảy ra tình trạng cấu kết, độc quyền dịch vụ vận chuyển bệnh nhân.

Tối 8/7, ông Hải cho biết  đại diện bệnh viện cùng công ty bảo vệ AZ đã về Nghệ An để đến gia đình bệnh nhi thắp hương và xin lỗi gia đình. Tại đây, đại diện bệnh viện Nhi Trung ương đã trao cho gia đình bệnh nhi 35 triệu đồng trong tổng số 40 triệu do các nhà hảo tâm tài trợ cho cháu trong quá trình nằm viện điều trị bệnh tim bẩm sinh. 5 triệu đồng còn lại bệnh viện đã dùng để thanh toán phần viện phí cho bệnh nhi trong quá trình điều trị.

Tuy nhiên, lại một lần nữa dư luận đặt ra câu hỏi, tại sao số tiền này không được trao cho bệnh nhi trước khi ra viện? Tại sao bệnh viện chỉ trao khi có chuyện lùm xùm xảy ra? Nếu không có chuyện này, liệu số tiền đó có được mang đến tận gia đình bệnh nhi hay không?

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet