Bệnh viện Thống nhất nhận trách nhiệm về cái chết của nam tiếp viên hàng không

Khánh Ngọc

Sau khi phẫu thuật nội soi, bệnh nhân vào phòng hồi sức rồi xuất hiện các cơn gồng cứng, co giật và hạ huyết áp, ngưng tim mạch, phù não dẫn đến hôn mê và tử vong. Bạn bè của Toàn đã thành lập nhóm “Công lý nào cho Toàn” để đi tìm sự thật.
Bệnh nhân Dương Châu Toàn.

Theo GS. TS. BS. Nguyễn Đức Công -  Giám đốc Bệnh viện Thống nhất, ngày 18/01/2016, bệnh nhân Dương Châu Toàn (sinh năm 1988), ở quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh vào Bệnh viện Thống Nhất khám và điều trị với lý do: Đau, mất vững khớp gối trái. Trước khi nhập viện 10 ngày, bệnh nhân bị tai nạn té đập đầu gối trái xuống đất dẫn đến bị đau, mất vững vùng khớp gối bên trái và vận động khó khăn. 

Kết quả chụp MRI cộng hưởng từ, bệnh nhân Dương Châu Toàn được chẩn đoán: Đứt dây chằng chéo trước của khớp gối bên trái, gãy mâm chày, phù nề mâm chày ngoài. Bệnh nhân được hội chẩn và có chỉ định phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước khớp khớp gối trái, cắt lọc sụn chêm khớp gối trái.

17 giờ 20 phút ngày 18/01/2016, bệnh nhân Toàn được phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối trái ngay chỗ bám, cắt lọc sụn chêm. Phương pháp vô cảm: tê tủy sống. Ca phẫu thuật kết thúc lúc 19 giờ cùng ngày (18/01/2016) và bệnh nhân được chuyển từ phòng mổ ra phòng hậu phẫu, Khoa Ngoại theo yêu cầu. 19 giờ 15 phút, bệnh nhân được thực hiện y lệnh thuốc sau mổ theo y lệnh của bác sỹ. Khoảng 2 giờ sau, bệnh nhân được thực hiện thuốc giảm đau: Mobic 15 mg 1 lọ tiêm bắp thịt. 

Đến 4 giờ 45 phút sáng ngày 19/01/2016, bệnh nhân Toàn đột ngột lên cơn gồng cứng, co giật, mạch chậm, huyết áp tụt. Bệnh nhân được hồi sức cấp cứu: ép tim ngoài lồng ngực, đặt nội khí quản, dùng các thuốc chống co giật, thuốc vận mạch nâng nhịp tim, huyết áp (Atropin, Adrenaline, Dopamine, Noradrenaline). Sau khi có mạch và huyết áp trở lại, bệnh nhân mê với Glasgow 3 điểm (mê sâu) và được chuyển Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Tại Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, bệnh nhân Dương Châu Toàn được tiến hành Hội chẩn viện và Hội chẩn liên viện với các chuyên viên. Bệnh nhân được chẩn đoán: Hôn mê sâu sau ngưng tim ngưng thở/Hậu phẫu tái tạo dây chằng chéo. Nguyên nhân ngưng tim ngưng thở chưa xác định rõ, có thể do rối loạn nhịp tim do bệnh lý tim mạch tiềm ẩn chưa phát hiện được trên điện tim và siêu âm tim trước đó.

Sau đó, bệnh nhân Toàn tiếp tục được theo dõi, điều trị tích cực tại Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức từ ngày 19 đến ngày 26/01/2016. Đến ngày 26/01/2016, bệnh nhân có biểu hiện suy thận, có chỉ định lọc máu. Sau Hội chẩn, bệnh nhân được chuyển Khoa Hồi sức tích cực chống độc theo dõi điều trị tích cực bằng phương pháp thở máy, kháng sinh và lọc máu liên tục. 

Tuy nhiên, do tình trạng bệnh lý nặng, tổn thương não không hồi phục, huyết áp giảm dần, sau 25 ngày điều trị, gia đình xin đưa về và bệnh nhân đã tử vong tại nhà vào ngày 13/02/2016. Bệnh nhân Dương Châu Toàn được chẩn đoán trước lúc về nhà: Suy hô hấp, suy tuần hoàn, tổn thương não không hồi phục sau ngưng tuần hoàn/Hậu phẫu tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối trái.

Ngày 18/02/ 2016, Bệnh viện Thống Nhất dưới sự chủ trì của PGS.TS.BS. Đỗ Kim Quế - Phó Giám đốc Bệnh viện đã tổ chức gặp gia đình bệnh nhân Dương Châu Toàn, giải đáp các thắc mắc về nguyên nhân tử vong và chia buồn cùng gia đình bệnh nhân.

Mặc dù đã nỗ lực hết sức bằng các biện pháp nghiệp vụ, song cái chết của bệnh nhân Dương Châu Toàn là trường hợp vô cùng đáng tiếc. Trước hết, Bệnh viện Thống Nhất xin nhận trách nhiệm về rủi ro này và sẽ tổ chức kiểm điểm để rút kinh nghiệm về mặt chuyên môn cũng như y đức để tránh tối đa những sự cố sau này, đồng thời xem xét xử lý trách nhiệm cá nhân (nếu có để xảy ra sai sót). 

Trong ngành y, có những trường hợp xảy ra mà không bao giờ những người làm ngành y nói chung và Bệnh viện Thống Nhất nói riêng mong muốn, như trường hợp của bệnh nhân Dương Châu Toàn. 

Về phía Bộ Y tế, sau khi xem xét công văn của Bệnh viện Thống nhất gửi lên, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị Giám đốc Bệnh viện khẩn trương thành lập Hội đồng chuyên môn xác minh nguyên nhân dẫn tới tử vong; trách nhiệm của các tập thể, cá nhân tham gia trong quá trình chẩn đoán, điều trị cho người bệnh Dương Châu Toàn. Đồng thời nếu có sai phạm, cần phải xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet