Bệnh viện tuyến huyện đầu tiên ở Sơn La làm bệnh viện vệ tinh

Phương Thuý

Trong Quyết định số 2572 /QĐ-BYT về việc pho duyệt Đề án Bệnh viện Vệ tinh giai đoạn 2016 - 2020 của các Bệnh viện thì Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu, Sơn La là 1 trong 5 bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.
Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu triển khai kỹ thuật nội soi tán sỏi qua da

Ngày 19/6/2017,Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã ký Quyết định số 2572 /QĐ-BYT về việc phê duyệt Đề án bệnh viện vệ tinh (BVVT) giai đoạn 2016-2020 (Đợt 6) .

Cụ thể, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ là Bệnh viện hạt nhân của 5 bệnh viện khác trong đó có 4 bệnh viện y tế tuyến huyện như Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu (Sơn La), Bệnh viện Đa khoa Quảng Xương (Thanh Hoá), Bệnh viện đa khoa Mường Khương (Lào Cai), Trung tâm y tế Móng Cái (Quảng Ninh) và Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Theo Đề án, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ hỗ trợ toàn diện cho Bệnh viện đa khoa Mộc Châu ở các lĩnh vực: Tim mạch; Ngoại-chấn thương; Ung bướu; Nội tiết-thần kinh, hồi sức tích cực-chống độc, huyết học. Bệnh viện đa khoa Mộc Châu có nhiệm vụ chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, trang thiết bị y tế và hệ thống hội chẩn từ xa (telemedicine)... để sẵn sàng tiếp nhận các kỹ thuật chuyển giao.

Đối với chuyển giao kỹ thuật, ngoài thời gian học lý thuyết từ 1-6 tháng tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Mộc Châu sẽ được thực hành ngay tại Bệnh viện đa khoa Mộc Châu dưới sự giám sát và chịu trách nhiệm của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Theo quy định của Bộ Y tế, việc một đơn vị được chọn làm bệnh viện vệ tinh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: phù hợp với quy hoạch phát triển mạng lưới chuyên khoa, chương trình mục tiêu quốc gia về y tế; có điều kiện cơ sở vật chất, trang-thiết bị, nhân lực, năng lực chuyên môn, đủ khả năng phát triển thành vệ tinh theo yêu cầu chuyên môn của chuyên khoa được lựa chọn; có tỷ lệ chuyển tuyến lên bệnh viện tuyến trên cao…

Theo PGS - TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, việc đưa bệnh viện đa khoa Mộc Châu vào Đề án Bệnh viện vệ tinh lần này Bộ Y tế đã phải cân nhắc rất kỹ ngoài yếu tố như địa lý Mộc Châu đã được quy hoạch là khu du lịch quốc gia, khoảng cách lên Sơn La cũng như về Hà Nội xa, Mộc Châu có biên giới giáp nước bạn Lào, còn có một yếu tố rất quan trọng là năng lực chuyên môn của bệnh viện đáp ứng được yêu cầu, đặc biệt trong thời gian qua bệnh viện đã triển khai nhiều kỹ thuật cao là rất đáng khích lệ.

Bệnh viện đa khoa Mộc Châu là một trong những đơn vị luôn nỗ lực và quan tâm đầu tư, trang bị máy móc hiện đại chuyên sâu, Bệnh viện đã và đang đưa vào hàng loạt những ứng dụng kỹ thuật cao trong khám và điều trị cho bệnh nhân. Bằng nhiều nguồn vốn từ trái phiếu chính phủ, quỹ phát triển sự nghiệp, xã hội hóa và các dự án hỗ trợ… nhiều trang thiết bị y tế hiện đại đã được đưa vào hoạt động.

Chia sẻ về điều này, BSCKII. Vi Hồng Kỳ, Giám đốc BVĐK Mộc Châu cho biết, đây là tin vui của nhân dân Mộc Châu nói chung và đội ngũ cán bộ bệnh viện đa khoa Mộc Châu nói riêng, thông qua đề án Bệnh viện vệ tinh đội ngũ thầy thuốc bệnh viện đa khoa Mộc Châu sẽ có nhiều cơ hội để nâng cao trình độ chuyên môn tay nghề, nhân dân Mộc Châu sẽ được thụ hưởng các dịch vụ kỹ thuật như tuyến trung ương ngay tại quê nhà.

Việc chuyển giao kỹ thuật được triển khai thực hiện từng bước, bao gồm: Cử cán bộ, bác sĩ đi đào tạo, học tập dài hạn tại các bệnh viện hạt nhân; chuyển giao các gói kỹ thuật chuyên sâu của bệnh viện hạt nhân cho các bệnh viện vệ tinh. Các chuyên gia, bác sĩ của bệnh viện hạt nhân sẽ trực tiếp “cầm tay chỉ việc” cho các cán bộ, bác sĩ được đào tạo. Sau quá trình đào tạo, đội ngũ này có thể tiến hành thực hiện kỹ thuật tại các bệnh viện vệ tinh.

Kể từ khi đi vào hoạt động năm 2013, Đề án bệnh viện vệ tinh đã giúp tăng năng lực khám chữa bệnh cho các bệnh viện tuyến dưới thông qua các hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, cải tạo cơ sở vật chất, nâng cấp trang thiết bị y tế.. giúp người dân được khám chữa bệnh chất lượng cao ngay tại địa phương, không phải lên tuyến trên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet