Bệnh viện tuyến huyện đầu tiên thực hiện cắt mạch máu để diệt u gan

An Nhiên

Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) là bệnh viện tuyến huyện đầu tiên trong cả nước điều trị được u gan bằng phương pháp nút hóa chất động mạch TACE.
Các bác sĩ đang thực hiện kỹ thuật TACE. Ảnh do bệnh viện cung cấp

BS. Nguyễn Minh Quân – Giám đốc Bệnh viện Quận Thủ Đức cho biết, bệnh nhân Đ. V. Đ sinh năm 1958 nhập viện khoa Ngoại Tổng quát - Ung bướu ngày 12/5 với chẩn đoán khối u gan ác tính ở hạ phân thùy VII trên nền bệnh nhân xơ gan có suy tế bào gan.

Sau khi các bác sĩ tiến hành hội chẩn, bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp nút hóa chất động mạch TACE: cắt mạch máu nuôi dưỡng khối u, bơm thuốc diệt ung thư nhằm ngăn cản sự phát triển của khối u. Sau khi thực hiện TACE, hiện tại tình trạng bệnh nhân ổn định và dự kiến xuất viện trong 2 ngày tới.

Theo BS. Nguyễn Minh Quân, ung thư gan có thể điều trị bằng các phương pháp như phẫu thuật cắt bỏ một phần gan, phương pháp đốt gan bằng sóng cao tần, điều trị bằng thuốc và phương pháp nút hóa chất động mạch TACE. Hiện tại Bệnh viện Quận Thủ Đức đã thực hiện được tất cả các phương pháp trên cho người bệnh.

Phương pháp nút hóa chất động mạch TACE (transarterial chemoembolization) là một trong các biện pháp điều trị ung thư gan qua đường động mạch TAE (transarterial embolization) với nguyên lý cơ bản là chấm dứt nguồn cấp máu từ động mạch tới khối u đồng thời đưa hóa chất diệt ung thư vào khối u. Nút mạch bằng hóa chất được chứng minh là đem lại hiệu quả cao trong điều trị ung thư gan nguyên phát không có chỉ định phẫu thuật.

Bệnh viện quận Thủ Đức là bệnh viện quận huyện đầu tiên trong cả nước thực hiện phương pháp điều trị khối u ở gan bằng kỹ thuật TACE dưới sự hỗ trợ của máy DSA. Với thành công này, người dân địa phương, người dân sống ở vùng Đông Bắc TP.HCM và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai… sẽ được hưởng lợi từ dịch vụ y tế kỹ thuật cao, chuyên sâu ngay tại địa bàn sinh sống mỗi khi mắc phải bệnh, người bệnh được điều trị hiệu quả kịp thời và không phải lên các bệnh viện ở trung tâm thành phố chờ đợi để điều trị như trước đây, góp phần làm giảm tải cho các bệnh viện thành phố, giúp cho người dân nghèo sớm tiếp cận và điều trị kịp thời cũng như giảm gánh nặng chi phí cho người bệnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet