Bệnh viện Ung bướu TP.HCM không dùng thuốc của VN Pharma

An Nhiên

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo Bệnh viện Ung bướu TP.HCM khẳng định, bệnh viện không sử dụng thuốc của công ty VN Pharma trong điều trị ung thư cho bệnh nhân.

Dược sĩ Nguyễn Văn Vĩnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho biết, bệnh viện chưa từng sử dụng thuốc H-Capita của Công ty VN Pharma vì số thuốc này đã bị niêm phong và bắt giữ trước khi đưa ra thị trường, dù VN Pharma đã trúng thầu của Sở Y tế TP.HCM.

Theo cơ quan điều tra, tháng 4/2014, cơ quan chức năng đã bắt giữ lô thuốc 9.300 hộp thuốc H-Capita (thuốc chữa ung thư) có trị giá 750.000 USD của Công ty VN Pharma nhập khẩu trái phép vào Việt Nam.

Đến 19/9/2014, Cục An ninh chính trị nội bộ bắt khẩn cấp Nguyễn Minh Hùng (SN 1978, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP VN Pharma), đồng thời khám xét tại kho chứa thuốc của Công ty CP VN Pharma, thu giữ 9.268 hộp H-Capita 500mg Caplet. Như vậy số thuốc H-Capita đã được lưu hành trên thị trường là rất ít.

Thời điểm VN Pharma đấu thầu thuốc H-Capita 500mg với Sở Y tế TP.HCM (tháng 5/2014), Bệnh viện Ung bướu cũng đã có đề xuất được cung cấp hoạt chất Capecitabine (chỉ định điều trị các bệnh ung thư: vú, dạ dày và đại trực tràng), tuy nhiên bệnh viện chưa từng sử dụng thuốc H-Capita 500mg. Hiện bệnh viện đang sử dụng 3 loại thuốc có chứa hoạt chất Capecitabine là Xeloda (biệt dược gốc của hãng Roche) và 2 loại thuốc Generic tương đương sinh học với biệt dược gốc.

Kết luận giám định của Bộ Y tế thể hiện lô thuốc H-Capita 500mg của Công ty VN Pharma chứa 97% hoạt chất capecitabine - là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Dược sĩ Nguyễn Văn Vĩnh cho biết, nếu thuốc giả lọt vào bệnh viện, sử dụng cho bệnh nhân sẽ có tác hại rất lớn, không chỉ không đem lại hiệu quả điều trị mà đặc biệt khi các thành phần của thuốc không rõ nguồn gốc có thể sẽ có các tác dụng phụ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh.

Nói về thị trường thuốc ung thư hiện nay, theo dược sĩ Nguyễn Văn Vĩnh, thuốc ung thư là một loại biệt dược, có những điều kiện khắt khe khi sản xuất so với thuốc thông thường, không có nhiều nhà máy, cơ sở đạt đủ điều kiện để sản xuất nên về cơ bản, thị trường này tương đối ổn định.

Trước vụ việc làm giả các loại giấy tờ của VN Pharma, dược sĩ Nguyễn Văn Vĩnh cho biết, các cơ quan thẩm định, cấp phép cần kỹ lưỡng và chặt chẽ hơn, nếu không sẽ rất nguy hại cho các bệnh viện và người bệnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet