Bệnh viện vay tiền về xây dựng: Khó khăn chồng chất khó khăn

Ph. Thúy

Bệnh viện Nội tiết TƯ được đánh giá cao về khả năng dám nghĩ, dám làm của ban lãnh đạo bệnh viện khi họ đứng ra vay hàng trăm tỷ đồng để xây dựng bệnh viện mới.

Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Xây mới bệnh viện từ vốn vay

Tuy nhiên, theo ban lãnh đạo của bệnh viện, việc đứng lên vay và trả nợ với những bệnh viện tự chủ về tài chính nhưng viện phí vẫn ở mức thu theo quy định là gánh nặng của họ.

Bệnh viện được thành lập từ năm 1969 với quy mô 45 giường bệnh với chức năng khám và điều trị cho bệnh nhân bướu cổ. Do xu thế phát triển chung, mô hình bệnh tật nhiều thay đổi buộc bệnh viện phải cơi nới tăng diện tích sử dụng. Từ chỗ chỉ có 45 giường bệnh, số giường bệnh tăng lên 200- 250 và lên đến 500 giường bệnh. Ban lãnh đạo Bệnh viện phải tìm nhiều giải pháp cho bệnh viện nhưng bệnh viện lúc nào cũng trong tình trạng quá tải. 

Trước thực trạng đó, ban lãnh đạo bệnh viện đã xin kế hoạch xây dựng cơ sở mới của bệnh viện với quy mô 500 giường bệnh tại thôn Văn Điển, xã Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội. Việc xin đất từ năm 2000 sau này rất phù hợp với chủ trương của Nhà nước và UBND TP.Hà Nội về việc di dời các bệnh viện và trường đại học ra ngoại thành để giảm mật độ giao thông đô thị.

Trong suốt từ năm 2001 – 2008 là giai đoạn nhận dự án và giải phóng mặt bằng. Từ năm 2008 đến nay là giai đoạn xây dựng và đến nay bệnh viện đã khánh thành và xây dựng tòa nhà 5 tầng và đưa vào sử dụng từ năm 2012 tổng diện tích các tầng khoảng 2000 m2.

Đến nay khánh thành thêm tòa nhà điều trị nội trú 9 tầng với các khoa phòng chuyên môn. Hiện nay bệnh viện còn được sử dụng hệ thống nước thải bệnh viện hiện đại nhất. Đây là bệnh viện đầu tiên được áp dụng công nghệ xử lý nước thải hiện đại này.

Bệnh nhân điều trị tại tòa nhà mới khánh thành của bệnh viện.

Nguồn vốn đầu tư là 497, 796 tỷ đồng theo nguồn vốn ngân sách nhà nước cấp là 25 % (125 tỷ đồng), vốn vay từ ngân hàng là 63 % (294,700 tỷ đồng), từ các nguồn vốn khác là 12 %. Tuy nhiên đến 30/6/2015 mới chỉ giải ngân được 377,643 tỷ đồng trong đó quỹ ngân sách là 120,098 tỷ đồng, vốn vay từ ngân hàng Phát triển Việt Nam là 292, 170 tỷ đồng, quỹ từ nguồn phát triển của bệnh viện là 45,374 tỷ đồng, quỹ phát triển và hoạt động sự nghiệp bao gồm trả lãi tiền vay là 29, 101 tỷ đồng, quỹ phát triển thanh toán khối lượng xây lắp là 18, 169 tỷ đồng.

Gánh nặng vì tự chủ

Theo PGS TS Trần Ngọc Lương – Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, việc đứng ra vay vốn ngân hàng để xây dựng cơ sở mới gặp rất nhiều khó khăn. Hiện nay vốn đối ứng của ngân sách nhà nước cấp là 30 %, bệnh viện phải vay 70 % là một khó khăn rất lớn với bệnh viện. 

Trước đây, ở hạn mức đầu tư là 137 tỷ đồng theo dự án vay vốn bệnh viện chỉ phải vay 93 tỷ đồng tuy nhiên sau khi điều chỉnh vốn đầu tư là 497 tỷ đồng thì bệnh viện phải vay khoảng 300 tỷ đồng. Bệnh viện được xếp loại tự chủ hoàn toàn chỉ tiêu thường xuyên. Bệnh viện đang phải “cõng” thêm khoản chi trả lương cơ bản từ 850 nghìn đồng lên đến 1150 nghìn đồng. 

Bệnh viện còn phải lo khoản kinh phí chi trả khác cho công nhân viên chức như BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Hàng tháng bệnh viện phải lo từ 1,2 đến 1,5 tỷ đồng để chi trả lương cho cán bộ, công nhân viên. Chưa kể các khoản chi thường xuyên khác như văn phòng phẩm, điện nước, công tác phí…

Trong khi đó, viện phí mới chỉ được tính 3/7 yếu tố, trong đó yếu tố quan trọng là chi phí tiền lương và tiền công thực hiện dịch vụ thì chưa được tính. Điều này gây khó khăn cho bệnh viện trong việc lo tiền trả nợ. Dự kiến mỗi năm phải trả cả lãi và vốn là 40 tỷ đồng.

Trước mắt, bệnh viện đã đề nghị Bộ Y tế tiếp tục giải ngân phần vốn hỗ trợ còn lại khoảng 4,9 tủ đồng và bệnh viện mở thêm các khu khám chữa bệnh theo yêu cầu của bệnh nhân để tăng nguồn thu cho bệnh viện.

Theo PGS Trần Ngọc Lương trong công tác xây dựng bệnh viện cũng gặp rất nhiều khó khăn. Có thời điểm ngân hàng dừng không cho vay các gói hỗ trợ nên việc thi công bị chậm lại. Đến thời điểm này, bệnh viện đã hoàn thành khu điều trị nhưng còn khó khăn về trang thiết bị y tế. Hiện tại, phòng bệnh mới chỉ kê giường bệnh với nguồn đầu tư khoảng 3 tỷ đồng. Vay các gói vay về xây dựng bệnh viện hầu như không có ưu đãi về lãi xuất, hiện tại lãi xuất bệnh viện đang trả là 8,58 % năm. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet