Bệnh viện vệ tinh: Giúp giảm chuyển tuyến, nằm ghép ở bệnh viện lớn

Ngô Huyền

Gần 40% bệnh viện trong Đề án bệnh viện vệ tinh đang có xu hướng giảm tỷ lệ chuyển tuyến, giúp giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

Đây là thông tin được đại diện Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đưa ra tại Hội nghị sơ kết 2 năm (2013- 2014)  thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh do Bộ Y tế tổ chức hôm 16/4.
Các  bác sĩ Bệnh viện Việt Đức chuyển giao kỹ thuật Tán sỏi niệu quản qua nội soi ngược dòng

Giảm tải cho tuyến trên

 

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Sau hai năm thực hiện Đề án nhiều chuyên khoa đòi hỏi kỹ thuật cao đã được các bệnh viện tuyến trên chuyển giao cho tuyến dưới. Với việc tiếp nhận các kỹ thuật chuyển giao từ bệnh viện hạt nhân, tỷ lệ chuyển tuyến của các bệnh viện vệ tinh đã giảm rõ rệt.

Chẳng hạn như Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận tỷ lệ chuyển tuyến chấn thương sọ não năm 2013 là 104 ca, năm 2014 còn 12 ca, giảm chuyển tuyến 88,46%; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ sau khi được tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật ung bướu, số lượt người bệnh được xạ trị và phẫu thuật ung bướu tại bệnh viện tăng lên: năm 2013 là 2876 ca, năm 2014 là 5535 ca.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: 14 bệnh viện hạt nhân được giao nhiệm vụ chuyển giao kỹ thuật cho 48 bệnh viện vệ tinh thuộc 5 chuyên khoa: tim mạch, ngoại chấn thương, ung bướu, sản, nhi. Mặc dù Đề án mới triển khai được 2 năm (2013-2014)  nhưng đã xây dựng được các tài liệu hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, các tài liệu kỹ thuật phục vụ hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện vệ tinh.

Theo báo cáo sơ bộ của các đơn vị đến hết tháng 12/2014: 14 bệnh viện hạt nhân đã tổ chức được 327 lớp đào tạo cho 3.891 lượt cán bộ bệnh viện vệ tinh; chuyển giao 293 lượt kỹ thuật cho 1745 cán bộ, tại thời điểm báo cáo đã chuyển giao hoàn thành 224 kỹ thuật” – ông Khuê nói.

Đặc biệt, theo báo cáo của các bệnh viện vệ tinh, tỷ lệ chuyển tuyến năm 2014 so với năm 2012 và 2013 đang có xu hướng giảm, đặc biệt giảm rõ ở những bệnh viện và chuyên khoa trong đề án bệnh viện vệ tinh.

37,5% số bệnh viện trong đề án đang có xu hướng giảm tỷ lệ chuyển tuyến. Điều này góp phần làm giảm quá tải của các bệnh viện tuyến trên. Theo đó, bệnh viện Việt Đức, Nhi Trung ương đến nay đã không còn tình trạng nằm ghép một phần là nhờ kết quả giảm tỷ lệ chuyển tuyến từ các bệnh viện vệ tinh lên tuyến trên.

Nhiều bệnh viện vệ tinh không đủ nhận lực nhận chuyển giao

Trong quá trình thực hiện đề án, bên cạnh những chuyển biến tích cực thì vẫn còn những tồn tại. Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý, khám chữa bệnh thừa nhận: số lượng học viên của các bệnh viện tuyến dưới không đảm bảo đủ để tiếp nhận các gói kỹ thuật. Trong khi đó, cơ chế tài chính dành cho hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật không phù hợp so với điều kiện thực tế hiện nay.

Đồng tình với quan điểm trên, GS. TS Đỗ Doãn Lợi, Viện trưởng Viện tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Trong quá trình BV Bạch Mai đào tạo và chuyển giao kỹ thuật cho thấy một số bệnh viện thiếu nhân lực để tiếp nhận.

PGS. TS Trần Quyết Tiến, PGĐ BV Chợ Rẫy nêu ra những khó khăn: đối với cơ sở khám chữa bệnh tuyến dưới cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ cán bộ của các bệnh viện vệ tinh còn thiếu hoặc chưa đồng bộ trong việc triển khai chuyên giao. Một số bệnh viện vệ tinh chưa có kế hoạch cụ thể và không đủ nhân lực để nhận chuyển giao kỹ thuật.

“Thời gian đầu mới triển khai đề án chúng tôi cũng cử các bác sĩ trẻ đi học. Song đã vấp phải khó khăn khi bác sĩ trẻ mới về kỹ thuật chưa nắm được, vì thế dù đi học về vẫn lúng túng chưa biết áp dụng khi gặp một ca khó vẫn không chủ động được. Buộc lòng chúng tôi lại phải mời bác sĩ tuyến trên về cầm tay chỉ việc cho đến khi quen thì mới thôi” – đại diện Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh nói.

Vì thế, giải pháp của bệnh viện này đưa ra cử những cán bộ có kinh nghiệm lâu năm tại bệnh viện đi học luân phiên, ngắn ngày, sau đó quay trở laị đào tạo cho đội ngũ các bác sĩ trẻ. Khi nào đội ngũ bác sĩ kế cận này đủ điều kiện đáp ứng mới đưa đi học chuyển giao kỹ thuật.

Vị đại diện Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh cũng cho biết thêm, sau khi áp dụng chiến lược đào tạo như vậy, trong thời gian qua, nhiều kỹ thuật khó đã được đội ngũ y bác sĩ của viện làm chủ. Nếu như trước kia, nhiều bệnh nhân bỏ tiền lên Hà Nội hoặc ra nước ngoài điều trị (thay khớp hang) thì nay đã chấp nhận ở lại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh điều trị.

Tổng kết hội nghị, một lần nữa Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, đề án bệnh viện vệ tinh là một trong những giải pháp tập trung thực hiện nhằm giúp giảm tải cho tuyến trên. Vì thế, Bộ trưởng kêu gọi người dân nên yên tâm, tạo  thói quen khám ở tuyến gần gần nhất. Bộ Y tế sẽ chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, đặc biệt là đào tạo nhân lực và chuyển giao công nghệ cho tuyến cơ sở.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet