Bệnh viện Việt Đức: Bệnh nhân đau chân trái, mổ chân phải

N. Huyền

Tuy nhiên khi hoàn thành ca mổ bệnh nhân phát hiện thông báo, phẫu thuật viên mới phát hiện đã mổ nhầm chân phải. Ngay trong chiều 19/7, bệnh nhân đã được mổ lại chân trái.
Bệnh nhân đau chân trái bị mổ nhầm sang chân phải (ảnh minh họa)

Bệnh nhân không may bị mổ nhầm tên là  Trần Văn Thảo (37 tuổi, Phù Lưu, Ứng Hòa, HN). Anh nhập viện Việt Đức hôm 18/7. Bệnh nhân được chẩn đoán liệt thần kinh mạt chung  chân trái và được chỉ định mổ chuyển gân chầy sau chân trái.

Tuy nhiên, ngày 19/7, bệnh nhân được đưa vào phòng mổ nhưng thay vì mổ chân trái bác sĩ lại mổ chân phải cho bệnh nhân này bằng cách cắt gân từ gót chân phải để đưa lên phía trên của bàn chân này.

Chị Nguyễn Thị Thanh, chị gái của bệnh nhân Thảo cho biết “Em tôi được đưa vào phòng mổ lúc hơn 11h, đến 15h30 mới ra. Em tôi kể lại, lúc mổ xong được các nhân viên y tế khiêng về giường, em phát hiện ra nhầm lẫn bèn hỏi sao không mổ chân trái thì ngay sau đó, em tôi lại được đưa lên bàn mổ mổ nốt chân trái”.

Chị Thanh cũng cho biết, ngay sau khi phát hiện sự việc, gia đình đã gọi điện cho bác sĩ  Phan Văn Hậu (khoa xương khớp)- người mổ cho bệnh nhân Thắng. Khoảng 7h 30  tối nay, bác sĩ này cũng đã gặp gia đình và nói lời xin lỗi.

“Bác sĩ cũng cho biết do không nhìn bệnh án nên mới mổ sang chân phải. Anh ấy bảo cứ theo dõi thêm một vài ngày mà không hề có cam kết gì với gia đình” – chị Thanh băn khoăn.

Xác minh thông tin này, phóng viên báo Infonet đã gọi điện cho Phó giám đốc Bệnh viện Việt Đức Trần Bình Giang. Ông Giang cho biết: vừa mới nhận được thông tin, đang giao cho lãnh đạo khoa xác minh cụ thể. Sáng sớm mai, bệnh viện sẽ có thông tin chính thức cho báo  

Tối 19/7, GS-TS Trần Bình Giang, Phó giám đốc BV Việt Đức cho biết, BV đã yêu cầu bác sĩ-phẫu thuật viên giải trình về việc mổ nhầm cho bệnh nhân. 

Theo đó, bệnh nhân Thảo bị tổn thương thần kinh mác trái, tuy nhiên trước đó năm 2015 bệnh nhân nhân cũng từng bị phẫu thuật kết hợp xương đùi bên phải. Theo chỉ định ban đầu, phẫu thuật viên sẽ mổ chân trái, thực hiện tách cơ chày sau của chân này đưa lên cơ chày trước để hỗ trợ vận động. 

Tuy nhiên khi hoàn thành ca mổ bệnh nhân phát hiện thông báo, phẫu thuật viên mới phát hiện đã mổ nhầm chân phải. Ngay trong chiều 19/7, bệnh nhân đã được mổ lại chân trái. 

GS Bình Giang cho biết, trên cơ sở tường trình và phản ánh của người nhà bệnh nhân, BV sẽ làm rõ nguyên nhân. Về chuyên môn ông Giang thừa nhận bác sĩ này đã có sai sót tuy không ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. 

Bệnh viện đã cho trưởng khoa, phó khoa tường trình xem lỗi ở đâu và gặp người nhà bệnh nhân trên tinh thần thông cảm giúp bệnh viện. Bác sĩ phẫu thuật đã xin lỗi bênh nhân, người nhà bệnh nhân. Bệnh viện sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ, miễn phí hoàn toàn các chi phí, theo dõi các sức khoẻ sau này của bệnh nhân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet