Bệnh viện Việt Đức đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

Ph. Thúy

Sáng 23/12/2016, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức lễ kỷ niệm 110 năm ngày thành lập. Nhân dịp này, Bệnh viện cũng được nhận Huân chương lao động hạng Nhất do Chủ tịch nước trao tặng.
Bệnh viện Việt Đức đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất - ảnh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao Huân chương lao động hạng Nhất cho Bệnh viện Việt Đức

Xuyên suốt một thế kỷ qua, Bệnh viện Việt Đức với bề dày lịch sử gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của nền y học hiện đại Việt Nam. 

Bệnh viện Việt Đức ra đời từ năm 1906 với tư cách là bệnh viện thực hành của Trường Y dược khoa Đông Dương, trường đại học Y đầu tiên của nước ta. Đến nay, bệnh viện đã có những bước phát triển không ngừng, được nhân dân tín nhiệm, được bạn bè quốc tế công nhận, trở thành bệnh viện Hạng đặc biệt về chuyên Ngoại khoa đầu tiên của Việt Nam.

Nơi đây từng gắn bó với nhiều danh nhân y học làm rạng danh cho nền y học nước nhà, đặc biệt là ngành ngoại khoa, như giáo sư Hồ Đắc Di, giáo sư Nguyễn Trinh Cơ, giáo sư Hoàng Đình Cầu, giáo sư, viện sĩ Tôn Thất Tùng, giáo sư Đặng Hanh Đệ, phó giáo sư, viện sĩ Tôn Thất Bách... 

Đây cũng là cái nôi để hình thành nhiều bệnh viện chuyên khoa của ngành y tế Việt Nam.

Bệnh viện Việt Đức đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất - ảnh 2
GS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức - phát biểu tại lễ kỷ niệm 110 năm thành lập bệnh viện Việt Đức

Kế thừa phát huy truyền thống của những người thầy đi trước, cùng với sự phát triển của đất nước, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp tục bước vào giai đoạn phát triển mới. Bệnh viện được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại đáp ứng được nhiều các ca ghép tạng, mổ nội soi, phẫu thuật tim mạch với tuần hoàn ngoài cơ thể, các kỹ thuật được áp dụng trong chuyên khoa chấn thương chỉnh hình, các bệnh lý về thần kinh được thực hiện trên hệ thống hiển vi phẫu thuật, và nội soi thần kinh hiện đại. 

Nhiều chuyên khoa được y khoa đánh giá cao như phẫu thuật tiêu hóa, phẫu thuật gan mật; Các kỹ thuật điện quang can thiệp, nút mạch điều trị ung thư, laser quang động học trị liệu đã được nghiên cứu và áp dụng tại bệnh viện.

Theo GS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Việt Đức phải là nơi phát triển y tế chuyên sâu, không phải là nơi làm phẫu thuật thông thường. Nơi đây phải thực hiện các kỹ thuật khó, kỹ thuật lần đầu tiên được ứng dụng mang lại lợi ích cho người bệnh và cộng đồng. 

GS Giang cho rằng để có thể đào tạo, chuyển giao được kỹ thuật chuyên sâu đó cần có trang thiết bị hiện đại và đến nay Bệnh viện đã được trang bị các thiết bị hiện đại ngang tầm thế giới. Hơn 50 phòng mổ hiện đại giúp những người mang trọng bệnh tưởng như không qua khỏi đã thực sự được hồi sinh.

Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành ghép đa tạng cùng lúc như thận, gan, tim trong khi đó trên thế giới các bệnh viện thường chỉ ghép tạng riêng rẽ như chuyên ghép thận, chuyên ghép gan, chuyên ghép tim. 

Điều kiện làm việc vất vả, một ca mổ đứng vài tiếng đồng hồ, tua trực kéo dài cả 24h nhưng với những nhân viên y tế ở đây, mọi mệt mỏi được thay thế bằng niềm vui khi những người bệnh được cứu sống, hòa nhập với cuộc sống đời thường.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet