Bệnh viện Việt Đức thực hiện thành công 4 ca ghép tạng từ người chết não

Ngày 17/12, các bác sĩ bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết đã thực hiện thành công một lúc 4 ca ghép tạng từ người cho chết não.

GS. TS. Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia, Phó Giám đốc bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, vừa có một bệnh nhân hiến đa tạng (gan, tim, 2 quả thận). 

Các bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Đức đang tiến hành ghép tim từ người cho đa tạng chết não

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, trưởng kíp lấy và ghép tim cho biết người nhận tim là bệnh nhân nam, 44 tuổi. 

Hình ảnh bệnh nhân sau ghép tim 12 giờ đã được rút ống thở

Thời điểm lúc bệnh nhân chết não xin về thì bệnh nhân trong tình trạng rất nguy kịch, bệnh nhân đã phải hồi sức tích cực, dùng thuốc trợ tim liều cao nhưng huyết áp rất thấp,  thời gian sống chỉ tính bằng phút. Tiên lượng sẽ khó qua khỏi sau vài giờ nếu không có cơ hội ghép tim. 

Phương án để duy trì sự sống là trao đổi oxi qua màng cơ thể (ECMO). Thời điểm chuyển bệnh nhân mổ phải nhanh chóng. Ngay cả đặt ven cũng hạn chế tối đa vì sức khỏe bệnh nhân quá yếu. Khi đưa lên bàn mổ, bệnh nhân phải dùng máy tim phổi nhân tạo hơn 2 giờ đồng hồ. Đây là trường hợp đầu tiên mà bệnh nhân ghép tim phải dùng tim phổi nhân tạo trước ghép.

Vợ bệnh nhân được ghép tạng cho biết thêm, bệnh nhân bị bệnh giãn cơ tim phát hiện cách đây 2 năm đặc biệt 2 tháng gần đây, bệnh nhân nằm viện tại bệnh viện tim Hà Nội. Mọi phương án xấu nhất, gia đình cũng đã chuẩn bị và gia đình cũng tính đến chuyện đưa bệnh nhân ra nước ngoài ghép tạng.  Tuy nhiên, theo tư vấn của các bác sĩ, do sức khỏe anh D quá yếu nên không thể thực hiện được.

GS. TS. Trịnh Hồng Sơn cho biết, tới sáng ngày 17/12, tất cả các bệnh nhân đều có chỉ số sinh học ổn định. Với bệnh nhân ghép tim chuyển về phòng hồi sức và rút máy thở từ trưa nay. Dự kiến, bệnh nhân sau khi ghép tạng sẽ nằm tại viện khoảng 2 tới 3 tuần sau theo đúng lịch trình điều trị đối với ghép tạng quy định.

Được biết, lần ghép tạng này, các bác sĩ của 4 bệnh viện đã tới bệnh viện Việt Đức để học tập kỹ thuật ghép tạng gồm:  bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện 103, bệnh viện 108,  bệnh viện Xanh Pôn.

Nguồn SKĐS

(Tít do Infonet đặt lại)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet