Bệnh viện Việt Đức xếp hạng bệnh viện chuyên khoa đặc biệt duy nhất tại Việt Nam

Ph. Thúy

Chiều 10/11, tại Hà Nội, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức lễ công bố bệnh viện hạng đặc biệt. Đây là một bệnh viện chuyên khoa hạng đặc biệt đầu tiên của cả nước là bệnh viện đặc biệt thứ 5.
Trước đó đã có 4 bệnh viện được xếp hạng đặc biệt gồm: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện 108, Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM).

Ngày 11/9/2015, Bộ Y tế và Bộ Nội vụ chính thức công nhận Bệnh viện Việt Đức là Bệnh viện hạng đặc biệt. Thành quả ngày hôm nay chính là công sức của nhiều thế hệ thầy thuốc và nhân viên y tế của bệnh viện.

Báo cáo tại buổi lễ công bố, GS TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế, phụ trách Bệnh viện Việt Đức cho biết: Nhìn lại chặng đường với hơn 100 năm phát triển, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ngày nay, tiền thân là nhà thương bảo hộ năm 1906, bệnh viện Yersin năm 1943, bệnh viện Phủ Doãn 1954.

Theo GS Nguyễn Viết Tiến, Bệnh viện Việt Đức từ lâu đã là nơi thân thương của người dân Việt Nam và là nơi quý mến, trân trọng của đồng nghiệp trong nước và nhiều bạn bè quốc tế. Được sự quý trọng đó là nhờ sự đóng góp tích cực của những đôi bàn tay vàng và những trái tim, khối óc của bao thế hệ đội ngũ y, bác sĩ của bệnh viện không ngừng nỗ lực phấn đấu vì người dân Việt Nam, vì nền y học nước nhà. 

Những năm tháng lịch sử phát triển của bệnh viện đã ghi dấu bao thế hệ thầy thuốc như: GS. Tôn Thất Tùng, GS. Hồ Đắc Di, GS. Nguyễn Chinh Cơ và còn bao nhiêu thế hệ đã đi vào lịch sử phát triển của ngành y tế, nghề y thế giới.

Nhớ lại những ngày toàn quốc kháng chiến thầy trò bệnh viện Việt Đức chung vai sát cánh cùng đất nước với khẩu hiệu “tất cả cho tiền tuyến”, nhiều thế hệ thầy thuốc bệnh viện Việt Đức đã ra chiến trường, có người ra đi không có ngày trở lại. Đặc biệt trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, bệnh viện không những vừa phục vụ công tác khám chữa bệnh và đào tạo tại chỗ, vừa phải đào tạo và chi viện cán bộ ngoại khoa phục vụ cho chiến trường ở miền Nam, và sau này còn gửi những chuyên gia ngoại khoa cho các mặt trận ở Lào, Campuchia.

“Sau ngày đất nước giải phóng, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp của Bộ Y tế, thầy trò bệnh viện Việt Đức lại tiếp tục vừa khôi phục, vừa xây dựng bệnh viện và đã giữ được vị trí đầu ngành về ngoại khoa trong cả nước”, GS Nguyễn Viết Tiến nói.

GS Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh: Xác định được vai trò và sứ mệnh của mình, bệnh viện đã luôn cố gắng, nỗ lực phấn đấu tìm tòi đổi mới cơ chế phục vụ, phát triển mạnh kỹ thuật chuyên sâu phục vụ theo nhu cầu của người bệnh. Nếu cách đây 10 năm bệnh viện mổ khoảng 20.000 ca/1 năm, đến nay số ca mổ lớn, phức tạp trên 42.000 ca/1 năm. Đặc biệt bệnh viện luôn chú trọng, phát triển các kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu trong tất cả các chuyên khoa của bệnh viện. Bệnh viện là đơn vị đầu tiên trong cả nước tiến hành thành công ca ghép gan ở người trưởng thành từ người cho chết não. 

Về ghép thận, tính đến nay bệnh viện đã triển khai ghép thận thường quy, số lượng ca ghép thận đã vượt 400 ca; Bệnh viện đã triển khai được 23 trường hợp ghép gan và 9 trường hợp ghép tim thành công, đây là những con số đứng đầu trong các trung tâm ghép tạng của cả nước.

Với những đóng góp to lớn trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý như: Huân chương Hồ Chí Minh, 2 lần Đơn vị Anh hùng Lao động và nhiều huân, huy chương, bằng khen cao quý khác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet