Berlusconi bất ngờ đổi ý, Italia thoát khỏi khủng hoảng chính trị

Phạm Khánh

Thủ tướng Italia Enrico Letta đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với 235 phiếu thuận, 70 phiếu chống sau khi cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi đổi ý vào phút chót, quay sang ủng hộ chính phủ Letta.
Trước đó, ông Berlusconi đã ra lệnh cho 5 bộ trưởng thuộc Đảng trung hữu Nhân dân Tự do (PDL) của ông từ chức, dẫn tới cuộc bỏ phiếu tín nhiệm này.

Berlusconi bất ngờ đổi ý, Italia thoát khỏi khủng hoảng chính trị - ảnh 1
Cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi tại cuộc bỏ phiếu tín nhiệm hôm 2/10/2013.

Tuy nhiên, ông đã đổi ý vào phút chót khi một số nghị sĩ đảng PDL cho biết sẽ ủng hộ chính phủ. Hãng tin BBC đưa tin, một số nhân vật cấp cao thân cận của ông Berlusconi đã ám chỉ rằng họ sẽ không ủng hộ ông nữa và rằng ông đã hành động vượt quá khả năng của mình.

Phát biểu tại Thượng viện, ông Berlusconi nói: "Nước Ý cần một chính phủ có thể tiến hành những cải tổ thể chế và cơ cấu. Chúng tôi đã quyết định bỏ phiếu tín nhiệm”.

Trong khi đó, trước cuộc bỏ phiếu, ông Letta đã cảnh báo rằng nếu ông thua trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, thì đó sẽ là tai họa đối với Italia. Thủ tướng Letta nói: "Hãy trao cho chúng tôi niềm tin của quý vị để thực hiện các mục tiêu của chúng tôi. Hãy trao cho chúng tôi niềm tin của quý vị ... một lá phiếu tín nhiệm đối với nước Ý và người dân Ý”.

Ông cũng lên tiếng bảo vệ những thành quả về kinh tế mà chính phủ của ông đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời tái cam kết sẽ giữ thâm hụt ngân sách của nước này ở mức dưới 3%, mức giới hạn của Liên minh châu Âu (EU), vào cuối năm 2013.

Với việc ông Letta vượt qua được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm trên, Italia dường như đã tránh được một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng và nguy cơ phải tổ chức tổng tuyển cử sớm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet