Berlusconi đe dọa lật đổ chính phủ của Thủ tướng Italia

Phạm Khánh

Theo hãng tin Reuters, hôm 27/10, cựu Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi tuyên bố khối trung hữu của ông có thể sẽ bỏ sự hỗ trợ đối với chính phủ của Thủ tướng Mario Monti, một động thái có thể đẩy đất nước này vào tình trạng hỗn loạn trước thềm cuộc bầu cử toàn quốc dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 4 năm sau.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ở miền bắc Italia, một ngày sau khi bị tòa án kết án 4 năm tù vì tội trốn thuế liên quan đến Tập đoàn truyền thông Mediaset của ông, Berlusconi nói rằng: “Chúng ta phải thừa nhận thực tế rằng sự hình thành của chính phủ này là sự tiếp tục của một chuỗi các suy thoái trong nền kinh tế của chúng ta”. “Trong vài ngày tới, cùng với các cộng sự của mình, chúng tôi sẽ xem xét xem có nên ngay lập tức rút khỏi chính phủ này hay không, trong bối cảnh cuộc bầu cử đang đến gần”, ông Berlusconi cho biết thêm.

Berlusconi đe dọa lật đổ chính phủ của Thủ tướng Italia - ảnh 1
Cựu Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi phát biểu trong một cuộc họp báo tại Villa Gernetto ở Gerno gần Milan hôm 27/10/2012.

Chính phủ của ông Monti là một chính phủ không qua bầu cử được ủng hộ bởi cánh trung tả, cánh trung hữu và cánh trung. Chính phủ này sẽ mất đi ưu thế đa số và phải giải tán nếu toàn bộ khối trung hữu trong đó có đảng Nhân dân tự do (PDL) của ông Berlusconi rút lui.

Ông Monti bắt đầu cương vị Thủ tướng Italia từ hồi tháng 11 năm ngoái trong bối cảnh nợ công của nước này đang tăng cao. Ông đã tiến hành các biện pháp tăng thuế, cắt giảm chi tiêu và điều chỉnh lại chế độ trợ cấp để cắt giảm nợ công mà theo tính toán của Quỹ tiền tệ Quốc Tế đang ở mức 126% so với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Italia.

Tỉ lệ thất nghiệp ở Italia đã tăng lên mức 10,7%, mức cao nhất kể từ năm 2004. Các tổ chức công đoàn nước này đang tranh cãi với các công ty về việc đóng cửa và sa thải nhân viên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet