Berni Sanders sẽ “mở toang” Nhà Trắng cho Donald Trump?

Đức Dũng (lược dịch)

Trong cuộc bầu cử nội bộ đảng Dân chủ được tổ chức ngày thứ Ba (17/5) vừa qua ở bang Oregon, cựu đệ nhất phu nhân, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton đã thất bại trước thượng nghị sỹ bang Vermont Berni Sanders.

Cho dù chiến thắng này dù khó có thể giúp ông Sanders trở thành ứng cử viên duy nhất của đảng Dân chủ tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ nhưng nó là dấu hiệu cho thấy bà Hilary Clinton sẽ “thất thế” trước Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Cho dù giành thắng lợi trước bà Hilary Clinton ở bang Oregon nhưng ông Berni Sanders lại thất bại sít sao trước bà Clinton ở bang Kentucky. Tuy nhiên, chiến thắng của bà Hilary Clinton tại Kentucky với tỷ lệ tối thiểu (46,8% so với 46,3%) cũng có thể coi là thất bại của cựu Ngoại trưởng Mỹ.

bà Hilary Clinton và ông Berni Sanders

Thực tế này khiến bà Hilary Clinton sẽ gặp rất nhiều bất lợi khi ra tranh cử Tổng thống với ứng cử viên Donlad Trump của đảng Cộng hòa. Một trong những nguyên nhân là do nhiều cử tri bỏ phiếu cho ông Sanders cho biết sẵn sàng bỏ phiếu cho ông Trump nếu bà Hilary đại diện cho đảng Dân chủ ra tranh cử.

Khi Hilary Clinton thất bại “ngay trên sân nhà”

8 năm trước, bà Hilary Clinton đã không gặp nhiều khó khăn để giành chiến thắng trước ông Barack Obama trong cuộc bầu cử nội bộ đảng Dân chủ ở bang Kentucky. Thành công này được giải thích một phần là do bà Hilary được hưởng lợi do cử tri ở bang này khá ủng hộ chồng bà là Bill Clinton từ khi ông là Tổng thống Mỹ. Cựu lãnh đạo đảng Dân chủ Jennifer Moore khi đó còn tuyên bố Kentucky đã gần như là “sân nhà” của bà Clinton.

Trong tranh cử lần này, bà Hilary đã gần như “dốc sức” để có thể giành thắng lợi tại Kentucky. Theo các số liệu do Politico công bố, bà Hilary Clinton đã tổ chức đến 16 hoạt động vận động tranh cử (so với 4 của ông Sanders). Trong vòng 10 ngày cuối trước bầu cử, bà Hilary cùng chồng đã tổ chức đến 13 bài phát biểu vận động tranh cử, đồng thời chi ra 180 nghìn USD cho các hoạt động quảng bá, vận động sự ủng hộ của cử tri.

Mặc dù vận động mạnh như vậy nhưng kết quả bà Hilary Clinton thu được ở Kentucky lại rất thất vọng. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này, theo giới phân tích Mỹ, là do những phát biểu mang tính chất “thiếu tích cực” của bà Clinton hồi tháng 3/2016 tại bang Ohio khi khẳng định: “Chúng tôi sẽ loại khỏi môi trường kinh doanh rất nhiều thợ mỏ và các công ty than”.

Phát biểu này của bà Hilary Clinton khiến cho các thợ mỏ và cả bang Kentucky hết sức tức giận. Đám đông thợ mỏ đã tụ tập, huýt sáo phản đối khi bà Hilary và chồng đến diễn thuyết tại Kentucky để vận động tranh cử. Theo giới thợ mỏ, những phát biểu này cho thấy bà Clinton sẽ dễ dàng đánh đổi các lợi ích của họ để lấy những ưu thế về chính trị nên đây không phải là nhân vật có thể tin tưởng.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Dân chủ Hilary Clinton và ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump

Sanders sẽ “mở toang” Nhà Trắng cho Donald Trump?

Giới phân tích Mỹ cho rằng do nhận được sự ủng hộ của nhiều đại cử tri nên bà Clinton sẽ trở thành ứng cử viên đại diện cho đảng Dân chủ ra tranh cử với ông Donlad Trump. Tuy nhiên, thực tế tại Kentucky và Oregon cho thấy đang có sự phân hóa rõ nét trong lập trường của cử tri đối với các ứng cử viên.

Thượng nghị sỹ Sanders hiện đang rất có uy tín trước nhiều cử tri ủng hộ đảng Dân chủ. Quan điểm vận động tranh cử của ông Sanders là tái phân bổ các lợi ích xã hội và sự giàu có cho các tầng lớp ít được đảm bảo nhất trong xã hội. Theo các con số thống kê, chủ đề chính của 9/10 chiến dịch vận động tranh cử của đảng Dân chủ là đề cập đến vấn đề kinh tế và có đến 52% cử tri ủng hộ ông Sanders.

Còn theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận xã hội khác do kênh truyền hình CBS tiến hành, đa số những người ủng hộ ông Sanders sẽ không bầu cho bà Hilary Clinton trong cuộc chạy đua với ông Donlad Trump nếu như cựu Ngoại trưởng Mỹ chiến thắng trước ông Berni Sanders trong cuộc bầu cử nội bộ đảng Dân chủ.

Khi được hỏi rằng sẽ bầu cho ai nếu như ông Donald Trump và bà Hilary Clinton là hai ứng cử viên tham gia chạy đua vào Nhà Trắng, có đến 44% cử tri ủng hộ ông Sanders cho biết sẽ bỏ phiếu cho ông Donald Trump, chỉ có 23% cho biết sẽ bỏ phiếu cho bà Hilary Clinton.

Nghiên cứu thực tế trên, giới phân tích chính trị Mỹ cũng nhận định rằng, dù không thể trở thành ứng cử viên duy nhất đại diện cho đảng Dân chủ tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ, ông Berni Sanders vẫn có vai trò khá quan trọng trong cuộc chạy đua sắp tới.

Không loại trừ khả năng những chiến thắng của ông Berni Sanders trước bà Hilary Clinton lại vô tình tạo ra nhiều điều kiện thuận lợi cho ông Donald Trump thu hút được sự ủng hộ của các cử tri đã ủng hộ cho ông Berni Sanders trong cuộc đấu với bà Hilary Clinton.

Khi đó, chính Sanders sẽ là người “mở toang” cửa Nhà Trắng cho ông Donlad Trump.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng Tass.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet