BHYT cung ứng thuốc điều trị ARV như thế nào khi viện trợ bị cắt?

P.Thuý

Hiện nay, nguồn viện trợ cho chương trình phòng chống HIV/AIDS đã giảm, từ năm 2017 BHYT sẽ phải chi trả thêm cho việc điều trị HIV bằng thuốc ARV.

Chiều 14/6, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có buổi tiếp và làm việc với Phó Đại sứ Mỹ tại Việt Nam– bà Susan Sutton, ông Christopher Dettwiller – Điều phối viên Quỹ hỗ trợ khẩn cấp của Tống thống Hoa Kỳ cho phòng chống AIDS (PEPFAR), ông John Eyres – Giám đốc Chương trình y tế, cơ quan phát triển y tế Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID Việt Nam).

Được biết dự án Quản trị và Tài chính y tế với sự hỗ trợ của USAID (USAID/HFG) hiện đang hỗ trợ Bộ Y tế một số hoạt động nhằm mở rộng và cải thiện BHYT để trở thành cơ chế tài chính bền vững và hiệu quả trong việc cung cấp tốt hơn các dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân. 

USAID/HFG cũng đang triển khai các hoạt động trong khuôn khổ dự án Sáng kiến tài chính y tế bền vững trong khuôn khổ chương trình cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ cho HIV/AIDS với cam kết hỗ trợ cho các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam để huy động các nguồn lực trong nước hướng tới một thế hệ không còn AIDS.

USAID đang hợp tác với BHXH Việt Nam trong các lĩnh vực: Cải thiện việc dự báo tài chính, phân tích và kiểm soát chi tiêu của Quỹ BHYT; Xây dựng định mức cho các dịch vụ y tế do BHYT chi trả; Hỗ trợ nâng cao năng lực cho cán bộ BHXH Việt Nam ở các cấp. 

Giai đoạn I, Dự án USAID/HFG đã hợp tác với cơ quan BHXH Việt Nam để thiết kế các bước cần thiết trong xây dựng mô hình dự báo tài chính quỹ BHYT và đã tổ chức hội thảo tham vấn để thu thập các câu hỏi chính sách phục vụ cho việc xây dựng đề cương kỹ thuật cho mô hình dự báo tài chính quỹ BHYT. 

Giai đoạn II, Dự án sẽ làm việc với cơ quan BHXH Việt Nam để xây dựng, thống nhất và bàn giao mô hình cho BHXH Việt Nam.

Thời gian qua, Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức y tế thế giới trong việc cung ứng thuốc điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS, đặc biệt là của Hoa Kỳ. Do đã thoát khỏi tình trạng quốc gia nghèo, từ năm 2017, các nhà tài trợ quốc tế sẽ cắt hoàn toàn nguồn cấp thuốc ARV điều trị cho người HIV/AIDS tại Việt Nam. 

Để đảm bảo công tác phòng, chống HIV/AIDS tiếp tục được duy trì hiệu quả, Việt Nam đang xây dựng lộ trình bù đắp bằng cơ chế chi trả từ nguồn quỹ BHYT. Tuy nhiên, việc hiện nay mới có khoảng 30% bệnh nhân có thẻ BHYT cũng đang đặt ra những vấn đề cần sớm giải quyết… 

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo cho biết, BHXH Việt Nam đang tiến hành cải cách mạnh về BHYT, hướng tới công bằng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân. 

Với việc các tổ chức quốc tế cắt giảm viện trợ cho Việt Nam, BHXH đã tính toán và dự đoán chi phí thuốc ARV cho người nhiễm HIV chiếm khoảng 3% chi phí thuốc BHYT. Để thực hiện được việc cung ứng thuốc điều trị cho người nhiễm HIV/AID từ quỹ BHYT, BHXH Việt Nam đang đứng trước nhiều thử thách về đẩy mạnh tỷ lệ người dân tham gia BHYT, chưa có kinh nghiệm kiểm soát thuốc ARV. 

Bên cạnh đó, mới chỉ có hơn 300 cơ sở y tế khám bệnh và cấp thuốc ARV trong số hơn 2000 cơ sở KCB BHYT.

Các bệnh nhiễm trùng cơ hội đã được BHYT chi trả còn ARV quỹ chưa chi trả được. Năm 2017 chi trả 30 % còn lại quỹ Toàn Cầu và Quỹ Oxfam đảm bảo, năm 2020 quỹ BHYT mới chi trả toàn bộ ARV lúc đó chúng ta sẽ không lệ thuộc vào các chương trình nhà nước về ARV.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet