Bỉ: 5 vụ nổ liên tiếp tại thủ đô Brussels, ít nhất 13 người chết

Đào Cảnh - Anh Tuấn

Ngày 22/3, sau 2 vụ nổ ở sân bay Brussels, liên tiếp các vụ nổ lớn đã được nghe thấy tại ga tàu điện ngầm Maelbeek ở thủ đô Brussels gần trụ sở của Liên minh châu Âu (EU) và nhà ga điện ngầm Schuman.
Liên tiếp xảy ra nổ ở Brussels

Liên tiếp xảy ra các vụ nổ tại Brussels Ngày 22/3, các tiếng nổ lớn đã được nghe thấy tại ga tàu điện ngầm Maelbeek ở thủ đô Brussels gần trụ sở của Liên minh châu Âu (EU) và nhà ga điện ngầm Schuman.

Trước đó chỉ khoảng 1 giờ, hai vụ nổ liên tiếp ở sân bay Brussels làm nhiều người thương vong. Theo truyền thông Bỉ, vụ nổ tại sân bay và tàu điện ngầm đã làm ít nhất 13 người thiệt mạng, gần 100 người bị thương.

Truyền thông Bỉ cho biết vụ nổ ở sân bay Brussels là vụ đánh bom liều chết. Nhân viên Liên minh châu Âu được khuyến cáo nên ở trong nhà sau các vụ nổ liên tiếp này.

Các vụ nổ xảy ra trong bối cảnh chỉ trước đó vài ngày, cảnh sát Bỉ đã bắt giữ tên Saleh Abdeslam - nghi can chính trong loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Paris diễn ra ngày 13/11/2015 làm 130 người thiệt mạng và hơn 350 người bị thương.

Cảnh sát Bỉ có mặt tại hiện trường vụ nổ chỉ trả lời hãng tin CNN rằng “chuyện gì đó đã xảy ra”. Theo các nhân chứng, hiện hàng chục người đã được đưa đi bằng cáng cứu thương.

Quáng cảnh vụ nổ xảy ra ở ngoài sân bay Brussels.

Sân bay Brussels đã gửi thông điệp trên trang Twitter của mình rằng tại đây đã xảy ra hai vụ nổ lớn, và toàn bộ người có mặt đã được sơ tán. Họ nói thêm, toàn bộ hoạt động của sân bay đã bị tạm ngừng và kêu gọi người dân giữ bình tĩnh.

Ông Anthony Barrett, một nhân chứng tại sân bay Brussels kể lại rằng ông nghe thấy tiếng nổ vào khoảng 8 giờ sáng (giờ địa phương) từ khách sạn mà mình đang ở. “Khi tôi vén rèm lên và nhìn ra ngoài, tôi thấy người dân đang bỏ chạy”, ông cho biết.

Ông nói thêm rằng ông nhìn thấy khoảng 19 đến 20 người được đưa lên xe cấp cứu, ngay cả xe đẩy hành lý ở sân bay cũng được dùng để đưa người bị thương. “Đây rõ ràng là một vụ việc nghiêm trọng”, ông nói.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân của vụ nổ, và các nhà chức trách vẫn chưa xác nhận đây là một vụ khủng bố.

Toàn bộ người trong sân bay Brussels đang được sơ tán đều được hướng dẫn để ra các cửa thoát hiểm. Một số nhân chứng cho biết đã có ít nhất một vụ nổ đã xảy ra tại nhà ga hành khách đi.

Vụ việc xảy ra sau khi Salah Abdeslam, kẻ đã tham gia vào vụ khủng bố liên hoàn tại Paris vào năm ngoái, đã bị bắt tại quận Molenbeek, ngoại ô thủ đô Brussels vào ngày 18/3 vừa qua.

Tại ga tàu điện ngầm Molenbeek, một vụ nổ khác đã diễn ra.

Cũng theo thông tin mới nhận, một vụ nổ khác đã xảy ra tại nhà ga tàu điện ngầm tại quận Molenbeek. Toàn bộ các ga tàu đã bị đóng cửa sau khi vụ việc xảy ra.

Theo thông tin mới nhất, 10 người đã thiệt mạng trong vụ nổ tại ga tàu điện ngầm Maalbeek, thuộc thủ đô Brussels. Vụ việc xảy ra cách vụ nổ ở sân bay vài tiếng đồng hồ.

Hãng tin Reuters cho biết, đã có tiếng súng và một số kẻ đã hét những câu nói Ả Rập trước khi hai vụ nổ xảy ra ở sân bay Brussels.

Bỉ đã dừng hoạt động tất cả các phương tiện giao thông công cộng tại Brussels sau một loạt vụ tấn công ở thành phố này. Trong khi đó, nhiều binh sĩ đã được triển khai xung quanh sân bay Brussels

Thủ tướng Bỉ Charles Michel đã cảnh bảo người dân không được di chuyển tùy tiện trong thành phố. Binh lính cũng đã được triển khai quanh văn phòng thủ tướng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet