Bí ẩn bên trong kim tự tháp Kukulkan của người Maya

Hoàng Dung (lược dịch)

Các nhà khảo cổ đã phát hiện cấu trúc đặc biệt thứ hai bên trong kim tự tháp Kukulkan tại tàn tích Chichen Itza của người Maya, tại bang Yucatán, Mexico.

 

Theo Daily mail, các nhà khảo cổ đã dùng kỹ thuật chụp ảnh điện tử để phát hiện ra kim tự tháp này, vốn được biết đến với tên gọi là El Castillo, được xây dựng trên một sông ngầm.

Các chuyên gia cho rằng trước đây kim tự tháp nhỏ hơn nằm bên trong kim tự tháp lớn bên ngoài tạo thành 2 lớp kim tự tháp nhưng mới đây họ đã phát hiện ra thậm chí còn có cấu trúc nhỏ hơn nữa ẩn giấu bên trong hai lớp kim tự tháp này.

Bằng việc sử dụng kỹ thuật 3D, các nhà khoa học khám phá ra cấu trúc bên trong kim tự tháp. Một cấu trúc cao 10 mét nằm trong cấu trúc cao trung bình 20 mét và được bao phủ ở một lớp ngoài cùng bên ngoài.

Theo nhóm nghiên cứu, kim tự tháp nhỏ nhất xây dựng trong khoảng năm 550-800, trong khi hai cấu trúc còn lại xây dựng trong các khoảng năm 800-1.000 và 1.050-1.300.

Nhà khảo cổ Denisse Lorenia Argote nói: "Nếu chúng ta có thể nghiên cứu công trình này trong tương lai thì nó có thể cho chúng ta biết về những cư dân đầu tiên tại khu vực này".

Giáo sư nhân chủng học Geoffrey Braswell từ Đại học California, San Diego đã so sánh kim tự tháp này với một con búp bê Nga, trong đó có nhiều lớp búp bê lồng vào nhau, con nhỏ nằm bên trong con lớn.

Giáo sư Braswell cho biết rằng vấn đề ở đây còn phức tạp hơn vì "con búp bê Nga" thứ ba vừa được phát hiện có thể còn chứa vài con búp bê nhỏ hơn bên trong.

Hiện các nhà khoa học vẫn đang tiến hành thêm các nghiên cứu để đưa ra kết luận chính xác nhất về cấu trúc kim tự tháp nơi đây.

Khu di chỉ Chichen Itza của người Maya, hiện là một Di sản thế giới UNESCO, đón chào hơn một triệu du khách mỗi năm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet